Tin Văn hóa - Xã hội
Thứ hai, 05/03/2018 | 10:13:28 GMT+7
Lễ hội rằm tháng giêng trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một năm 2018 diễn ra an tòan, lành mạnh, vui tươi
Tập tin đính kèm:

Miếu Bà Thiên Hậu toạ lạc tại phường Phú Cường, trung tâm Thành phố  Thủ Dầu Một là một di tích văn hoá của tỉnh Bình Dương. Miếu được kiến trúc theo lối cổ, là nơi thờ tự tôn nghiêm, một điểm hành hương rất quen thuộc của người dân  trong địa phương và một số tỉnh, thành  lân cận  ngay trong những ngày đầu năm mới. Tháng giêng là tháng của lễ hội, riêng tại thành phố Thủ Dầu Một có lễ hội Rằm tháng Giêng, hàng năm thu hút hàng triệu lượt khách thập phương đến viếng Miếu Bà Thiên Hậu Thánh Mẫu, đã tạo nên nét đẹp văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc. Đến với Bình Dương nói chung, và lễ hội Rằm tháng Giêng ở thành phố Thủ Dầu Một nói riêng, du khách hài lòng vì tinh thần mến khách của người dân thành phố.

Hình ảnh lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Cùng với các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, thành phố Thủ Dầu Một  đã tập trung triển khai nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa, nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là khách thập phương đến tham gia mùa Lễ hội rằm tháng giêng được thoải mái, an toàn. Theo ước tính, lễ hội  rằm tháng Giêng năm nay thu hút hàng triệu lượt du khách đến hành hương. Chính vì vậy, ngay từ đầu năm, Uỷ ban nhân dân TP Thủ Dầu Một  đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông, an ninh trật tự; Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống cháy nổ, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; vệ sinh môi trường,… Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương huy động mọi nguồn lực, tổ chức các hoạt động từ thiện xã hội như: giữ xe, vá xe, phát nước suối, thức ăn miễn phí… Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các cấp, ngành và các đơn vị trên địa bàn Tp.Thủ Dầu Một  là cơ sở quan trọng  để lễ hội Rằm tháng Giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương. Đặc biệt thông qua lễ hội, thể hiện tính năng động, nghĩa tình, mến khách của đất và người thành phố Thủ Dầu Một.

Ban chỉ đạo lễ hội chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, dân phòng huy động lực lượng tối đa chia thành các chốt trực tại các điểm diễn ra lễ hội nhằm giảm ùn tắc giao thông, bảo đảm an ninh trật tự. Các phòng nghiệp vụ Công an  thành phố Thủ Dầu Một, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an Bình Dương trực chiến 24/24h. Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng tình nguyện tổ chức phân luồng giao thông, điều tiết các tuyến xe, không cho đỗ xung quanh tuyến đường gần khu vực diễn ra lễ hội. Trong ngày 15 tháng  Giêng - thời gian diễn ra lễ chính, các lực lượng công an, dân quân tăng cường lực lượng chốt chặn các tuyến đường, bảo đảm an ninh trật tự. Theo kế hoạch được phân công, các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường gây cản trở giao thông, an ninh trật tự, phân luồng giao thông hợp lý, bố trí các điểm chốt gác đảm bảo tốt tình hình lưu thông của các loại phương tiện  xung quanh khu vực trọng điểm chính tại Miếu Bà Thiên Hậu-phường Phú Cường; Chùa Bà Bưng Cầu - phường Hiệp An… Để đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo cho lễ hội diễn ra an tòan, lành mạnh, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn dịp lễ Rằm tháng Giêng, Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa tăng cường tại các điểm chùa, nơi tụ tập đông người. Việc làm từ thiện luôn được UBND thành phố khuyến khích, kêu gọi vì đó là nét đẹp truyền thống của Lễ hội chùa Bà nhưng phải được tổ chức trong trật tự, đúng theo pháp luật. Năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã xây dựng kế hoạch tổ chức từ rất sớm. Riêng đối với Đoàn thanh niên TP Thủ Dầu Một  đã Tổ chức Chiến dịch “Xuân tình nguyện” năm 2018 với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Thành lập đội hình cứu hộ, giúp đỡ người đi đường; đội hình phòng chống tội phạm và các hoạt động hỗ trợ miễn phí khác như vá xe, phát nước uống, thức ăn, xe ôm, điện thoại miễn phí…

Trong dịp lễ hội  rằm tháng giêng, các thành viên Câu lạc bộ phòng chống tội phạm phường Phú Hòa cũng đã đặt điểm cố định phục vụ khách hành hương với các hoạt động như: Phát nước đóng chai, khăn lạnh, sửa vá xe, sơ cấp cứu, tất cả đều hoàn toàn miễn phí. Tại điểm phục vụ này, các thành viên trong câu lạc bộ cũng ghi số điện thoại tiếp nhận tố giác tội phạm. Ngoài việc phục vụ miễn phí các nhu cầu thiết yếu cho khách hành hương, các thành viên luôn trong tình trạng sẵn sàng khi có thông tiếp nhận về tội phạm. Ngoài ra,  các thành viên còn tăng cường theo dõi, tuần tra để kịp thời phát hiện các đối tượng lợi dụng chổ đông người để cướp giật. Theo ghi nhận, lễ hội Chùa Bà TP.TDM năm nay diễn ra an toàn, lại sôi nổi với nhiều gian hàng miễn phí, nhằm phát huy các giá trị nhân văn tại mùa lễ hội, cùng chung tay xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng du khách khi đến với thành phố Thủ Dầu Một.

Hình ảnh lễ hội chùa Bà Thiên Hậu

Hình ảnh các hoạt động miễn phí tại lễ hội Chùa Bà rằm tháng Giêng TP.TDM năm 2018

Tin liên quan
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
Thống kê truy cập
Đang truy cập14
Tổng truy cập 57733