Tin Nội chính
Thứ ba, 24/12/2019 | 11:14:27 GMT+7
TP.TDM tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án xây dựng đơn vị tự vệ tại các doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Tập tin đính kèm:

Sáng ngày 23/12/2019, thành phố Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Đề án xây dựng Đơn vị tự vệ tại các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng ban, ban giám đốc các công ty, doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thu Cúc- ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Được biết, trên địa bàn thành phố hiện có 06 khu công nghiệp, 02 cụm công nghiệp thu hút gần 7.550 doanh nghiệp, trong đó, có khoảng 420 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, giá trị sản xuất ước đạt gần 36 nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp này đã thu hút hơn hàng nghìn lao động, chuyên gia của nhiều địa phương trên cả nước và nước ngoài đến làm việc, sinh sống. Đây là điều kiện rất quan trọng để Thành phố phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường hội nhập, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tạo nguồn thu ngân sách lớn cho địa phương. Tuy nhiên, đó cũng là thách thức không nhỏ về an sinh xã hội, an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời, là cơ hội để các thế lực thù địch ngày càng gia tăng các hoạt động chống phá bằng âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ, kích động công nhân đình công, bãi công; thậm chí cướp phá tài sản các doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Việt Nam. Vì vậy, Thành phố xác định việc tổ chức, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trong các khu, cụm công nghiệp nói chung, lực lượng dân quân tự vệ trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói riêng, góp phần tăng cường lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và bảo vệ tài sản các doanh nghiệp là yêu cầu cấp thiết, khách quan. Đây cũng là bước phát triển, cụ thể hóa quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong thực hiện kết hợp phát triển kinh tế với tăng cường quốc phòng và an ninh.

Cuối năm 2017, Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức thành lập lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn. Ban Chỉ huy quân sự thành phố đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ban ngành đoàn thể cùng khảo sát các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn, đồng thời, giới thiệu, trình bày, hướng dẫn bộ phận nhân sự lãnh đạo của công ty là người Việt Nam tiến hành dịch các văn bản pháp lệnh, nghị định của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam sang tiếng nước ngoài để vận động, thuyết phục giới chủ người nước ngoài. Qua vận động, thuyết phục giới chủ các công ty, nhận thấy việc xây dựng lực lượng tự vệ trong các doanh nghiệp, một phần là nhằm bảo vệ thành quả sản xuất, kinh doanh của mình, mặt khác cũng để bảo đảm môi trường ổn định cho sự phát triển của các doanh nghiệp, do vậy đã thống nhất tuyển chọn nhân sự thành lập đơn vị tự vệ của các công ty.

Đến nay, thành phố đã thành lập được 7 đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 112 đồng chí gồm 5 tiểu đội và 2 trung đội. Hiện các đơn vị tự vệ này đã đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả.

Sau khi thành lập các đơn vị, Ban CHQS thành phố đã tích cực nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng tự vệ cả về huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị, huấn luyện các phương án sát với từng doanh nghiệp. Cụ thể, trong 03 năm qua, Ban CHQS thành phố đã tổ chức tập huấn, huấn luyện cho cán bộ tự vệ trong các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài được 15 lớp với gần 230 lượt đồng chí tham gia. Song song đó, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ, công nhân trong các doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 16-CT/TƯ của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ và lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới”, làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng các quy định của Luật Dân quân tự vệ nhằm đảm bảo cho công tác xây dựng lực lượng tự vệ được thực hiện thống nhất và đạt hiệu quả cao, đồng thời nâng cao ý thức, nhận thức của lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh hiểu rõ mục đích, yêu cầu, nghĩa vụ, trách nhiệm và cả lợi ích của việc xây dựng lực lượng tự vệ, gắn với việc xây dựng tổ chức quần chúng trong các doanh nghiệp.

Tại hội nghị, UBND thành phố đã khen thưởng cho 7 tập thể và 7 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong xây dựng và hoạt động của lực lượng vũ trang trong các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Bà Nguyễn Thu Cúc- ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thành phố TDM phát biểu

Đại biểu tham dự

Hình ảnh khen thưởng

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)

Tin liên quan
Liên kết website
Hình ảnh hoạt động
Thống kê truy cập
Đang truy cập79
Tổng truy cập 296717