Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một tổ chức hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021

Ngày 21/01/2021

       Chiều ngày 20/01, Tòa án nhân dân thành phố Thủ Dầu Một đã tổ chức hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021. Dự hội nghị có ông Trần Sỹ Nam- Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một.

Quang cảnh hội nghị

        Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, trong khi đó các vụ án dân sự ngày càng tăng về số lượng và tính chất phức tạp đã đặt ra cho TAND thành phố không ít khó khăn, thử thách. Trong bối cảnh đó, đơn vị đã chủ động lập kế hoạch, chương trình công tác khoa học, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương nhằm duy trì tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, không để xảy ra trường hợp kết án oan sai hay bỏ lọt tội phạm, hạn chế thấp nhất án bị hủy, sửa; chất lượng tranh tụng tại phiên tòa được nâng cao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, các phiên tòa rút kinh nghiệm được quan tâm, chú trọng và phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến pháp luật.Tòa án nhân dân thành phố TDM đã thụ lý 2.161 vụ, việc; giải quyết  1.962 vụ, việc; đạt tỷ lệ 90,79%. So với năm 2019, số án thụ lý giảm 45 vụ, số án giải quyết tăng 195 vụ, việc. Tỷ lệ bình quân mỗi Thẩm phán phải giải quyết là 8,17 vụ, việc/tháng.

        Bên cạnh những thành tích đạt được, Hội nghị đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế tồn tại như tình trạng Thẩm phán hết nhiệm kỳ làm việc giải quyết án bị ảnh hưởng, các bị cáo được tại ngoại bỏ trốn, việc tiến hành định giá và xác định phần khấu hao tài sản để quyết định hình phạt chưa được thực hiện triệt để, nội dung tranh chấp án dân sự ngày càng phức tạp, việc thu thập chứng cứ của các vụ án còn chậm, tình hình dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội... đã ảnh hưởng đến thời hạn xét xử, tỷ lệ giải quyết án.

        Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2021, cụ thể: Tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về công tác tư pháp và cải cách tư pháp; đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo phán quyết của Tòa án đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; khắc phục triệt để các vụ án quá hạn xét xử do lỗi chủ quan, không để xảy ra án oan sai, hoặc bỏ lọt tội phạm, chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chuyên môn nghiệp vụ và hoạt động quản lý điều hành, tiếp tục thực hiện tốt việc đổi mới thủ tục hành chính tư pháp, đảm bảo công khai minh bạch các hoạt động, đặc biệt là việc công khai các bản án, quyết định của Tòa án đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân Tối cao đúng quy định, thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng Tòa án trong sạch, vững mạnh, tiếp tục thực hiện chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, công lý”.

      Đại biểu tham dự

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết