TP.TDM – những kết quả trong công tác thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Ngày 03/05/2021

        Chiều ngày 28/4, thành phố Thủ Dầu Một đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2021 và sơ kết 6 năm thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Dự hội nghị có ông Huỳnh Văn Thanh- UVTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ VN thành phố Thủ Dầu Một, Trung tá Phạm Minh Trí- UVTV Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố.

Quang cảnh Hội nghị

       Công tác tuyển quân, thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 luôn được sự quan tâm của Cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương; được thực hiện có nề nếp; đại bộ phận nhân dân và công dân trong độ tuổi nhập ngũ có nhận thức sâu sắc, trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; chế độ chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự và công tác hậu phương quân đội luôn được các cấp quan tâm ngày một tốt hơn. Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ quan trọng, các cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn thành phố TDM đã quan tâm triển khai công tác này đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng. Việc thực hiện có hiệu quả công tác tuyển quân không chỉ tạo điều kiện cho công dân hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, mà còn tạo nguồn cho lực lượng dự bị động viên và cán bộ địa phương; góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện.

        Trên cơ sở Luật NVQS, các quy định của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu, UBND tỉnh và Bộ CHQS tỉnh về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ; hàng năm, Thành ủy, UBND thành phố tổ chức quán triệt, triển khai đầy đủ đến các Cấp ủy, các ban ngành, đoàn thể và các phường; Thành ủy đã ban hành chỉ thị về lãnh đạo, chỉ đạo; UBND ban hành các kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức thực hiện các bước, các quy trình công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, bảo đảm đúng hướng dẫn quy định của trên. Tiếp tục nâng cao chất lượng trên các tiêu chí về trình độ học vấn, sức khỏe, chính trị, đạo đức và ưu tiên tuyển chọn thanh niên nhập ngũ là cán bộ, công chức, viên chức, Đảng viên. Kết quả 6 năm: Toàn thành phố đã giao được 1.585/1.585 thanh niên đạt 100% chỉ tiêu.

       Ngoài ra, thành phố TDM còn thực hiện tốt công tác chính sách đối với thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, quân nhân đang tại ngũ, quân nhân xuất ngũ được Cấp ủy, Chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến phường thường xuyên quan tâm chỉ đạo và thực hiện tốt. Tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên tặng tiền, quà cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự với tổng trị giá: 3 tỷ 9 trăm triệu đồng.

       Công tác thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 trong 6 năm qua của Thành phố TDM  đã được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chỉ đạo hướng dẫn chặt chẽ sâu sát của Bộ CHQS tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, Chính quyền và các ban ngành, đoàn thể địa phương; phát huy tốt vai trò tham mưu của Hội đồng NVQS các cấp, triển khai thực hiện hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm đạt chỉ tiêu ở cả hai cấp, tập trung nâng cao chất lượng về sức khỏe, trình độ học vấn, chính trị, đạo đức, Đảng viên và cán bộ công chức, viên chức. Cấp ủy Đảng, Chính quyền các ban ngành, đoàn thể, Hội đồng NVQS thành phố và các phường xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, từ đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xuyên suốt trong quá trình thực hiện tuyển chọn với phương châm “tròn khâu” “tuyển người nào, chắc người đó” giao quân không bù đổi. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của trên, địa phương đã cụ thể hóa thành các văn bản của cấp mình, tổ chức, triển khai, thực hiện chặt chẽ và đồng bộ, đồng thời tuyên truyền phổ biến các văn bản của cấp trên về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ đến các cấp, các ngành ở địa phương và nhân dân trong việc chấp hành và thực hiện tốt Luật NVQS. Thành viên Hội đồng NVQS hai cấp đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan trong tổ chức thực hiện, Ban CHQS thành phố và các phường đã làm tốt công tác phối hợp với các đơn vị nhận quân từ khâu thâm nhập “3 gặp 4 biết”và sơ tuyển hồ sơ đến khi giao nhận quân, phối hợp chặt chẽ các ban ngành, đoàn thể tham mưu Cấp ủy, UBND trong công tác tuyển chọn, tổ chức Hội trại tòng quân, lễ giao nhận quân và quan tâm chăm lo tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội. Nhờ vậy, thành phố TDM luôn hoàn thành tốt công tác tuyển quân trong thời gian qua.

        Dịp này, UBND thành phố đã khen thưởng 11 tập thể và 14 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác thi hành Luật Nghĩa vụ quân sự 2015,  khen thưởng 12 tập thể, 16 cá nhân và 14 gia đình có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021.

Trung tá Phạm Minh Trí- UVTV Thành ủy, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố TDM phát biểu

      Đại biểu tham dự

       Hình ảnh khen thưởng

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết