Hiểu đúng và thực hiện nghiêm về yêu cầu cách ly xã hội

Ngày 07/07/2021

       Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến hết sức nguy hiểm và khó lường, thành phố Thủ Dầu Một đã có các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng, UBND thành phố đã ban hành văn bản thực hiện nghiêm các quy định theo Chỉ thị 15, và Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịch, trong đó, có quy định vấn đề cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ tại 4 phường là Phú Hòa, Hiệp Thành, Hiệp An và Chánh Mỹ.

Hình ảnh thực hiện cách ly trên địa bàn

         Theo đó, cách ly xã hội là một tình huống pháp lý không trái pháp luật để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của nhân dân. Cách ly xã hội mang ý nghĩa là giữ khoảng cách trong xã hội để đối phó với tình huống nguy hiểm, bùng phát dịch bệnh, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, không phải là ngăn cấm giao thông, không phải “ngăn sông cấm chợ”, chưa phải phong toả xã hội. Điều quan trọng là đảm bảo an toàn cho người lao động. Trong bối cảnh ấy, chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, duy trì xuất khẩu bình thường bằng đường biển, đường bộ. Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin để làm việc tại nhà nhưng vẫn bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng công việc.

        Chỉ thị 16 quy định thời gian cách ly trong vòng 15 ngày, nhưng hiện nay, việc cách ly xã hội còn tùy vào tình hình thực tế ở địa phương và do địa phương quyết định và đây là giai đoạn quyết định để ngăn chặn dịch bệnh nếu có từ cộng đồng. Nếu quyết liệt, cách ly xã hội, cách ly người với người thì chúng ta sẽ hạn chế được tổn thất về tính mạng người dân. Vì vậy, Chỉ thị yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các chủ trương, biện pháp mà Chính phủ đã đề ra; tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ những giải pháp để ngăn chặn hiệu quả, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; yêu cầu mọi người dân tích cực chấp hành việc khai báo y tế tự nguyện, phải tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh của các cơ quan có chức năng. Theo tinh thần Chỉ thị thì nhà máy, phân xưởng vẫn hoạt động nhưng yêu cầu cán bộ văn phòng, cơ quan hành chính Nhà nước, doanh nghiệp có thể ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Tuy nhiên, nếu để xảy ra 1 trường hợp lây nhiễm cũng phải đóng cửa ngay lập tức, tránh lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng. Do đó, cần phải hiểu cách ly xã hội không phải là ngăn cấm giao thông, “ngăn sông cấm chợ”, chúng ta vẫn phải duy trì sản xuất, lưu thông hàng hoá an toàn, đảm, bảo các mặt thiết yếu trong đời sống hàng ngày.

         Hiện thành phố TDM đang phong tỏa một các khu phố của 9/14 phường. Riêng đối với các phường Phú Hòa, hiệp Thành, hiệp An, Chánh Mỹ và các khu phố phong tỏa thì thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

         Vì vậy, người dân thành phố Thủ Dầu Một cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19, bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh.

        Hình ảnh thực hiện cách ly trên địa bàn

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết