Mỗi người dân Thành phố Thủ Dầu Một là một chiến sỹ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Ngày 13/07/2021

         Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, tính đến ngày 12/7, thành phố có 576 ca mắc COVID-19; lũy kế từ đầu năm đến nay có 577 ca mắc COVID-19, trong đó, số ca mắc trong cộng đồng là 104 ca, số ca mắc ngoài địa bàn có yếu tố dịch tễ liên quan đến thành phố (tại cơ sở y tế, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh) là 472 ca, số ca tử vong là 02 ca trong khu điều trị, đã truy vết được: 1.258 F1, 5.863 F2.

Hình ảnh người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp góp phần công cuộc phòng chống dịch, làm thay đổi nhận thức trong nhân dân, thành phố đã thường xuyên tuyên truyền cập nhật đưa tin kịp thời diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên hệ thống loa đài, xe tuyên truyền lưu động, đồng thời, in và cấp phát gần 600 ngàn tờ bướm tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế tới các hộ dân, khu nhà trọ, khu nhà ở tập thể, nhà ở xã hội, sử dụng hình thức tuyên truyền phù hợp trên Cổng thông tin điện tử thành phố, các trang fanpage, Zalo nhằm đưa tin kịp thời đến các tầng lớp nhân dân nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh.

        Từ khi dịch xuất hiện, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm chiến thắng đại dịch này. Sau đó liên tiếp các chỉ thị của người đứng đầu Chính phủ (Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16) đã đưa ra những mệnh lệnh, yêu cầu người dân thực hiện những biện pháp quyết liệt phòng chống dịch bệnh.

        Với tinh thần "toàn dân chống dịch", mỗi người dân là một chiến sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, trước tình hình dịch Covid-19 tại thành phố TDM diễn biến hết sức phức tạp, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16 giãn cách toàn xã hội, đang bước vào “2 tuần quyết định", đông đảo người dân thành phố Thủ Dầu Một phải một lòng ủng hộ, đồng tình với lời kêu gọi của Thủ tướng "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh".  Tính đến thời điểm hiện nay, tại địa bàn thành phố, tất cả các mặt hàng kinh doanh không thiết yếu đã tạm thời đóng cửa, các tổ chức tôn giáo không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người, người dân đều hạn chế ra đường. Tại các khu chợ, hầu hết bà con tiểu thương cùng người mua hàng đều ý thức việc đeo khẩu trang; giữ khoảng cách…Các cơ quan, công sở của thành phố đã thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, tổ chức phun thuốc khử trùng. Việc hội họp cũng đã giảm triệt để về số lần họp cũng như số người dự họp. Tất cả đều dồn sức cho việc chống dịch theo đúng tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

       Hiện nay, chính quyền và nhân dân thành phố TDM đã tham gia chống dịch với tinh thần “toàn dân chống dịch". Mỗi người dân được xác định là một chiến sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Trong "cuộc chiến” này, tại thành phố Thủ Dầu Một còn ghi nhận những tấm lòng của các tổ chức chính trị, xã hội, nhà hảo tâm và mọi người dân cùng chung tay chống dịch. Được biết, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Thủ Dầu Một đã vận động tổ chức, cá nhân, cán bộ công chức, viên chức, người lao động ủng hộ tiền mặt ủng hộ Qũy Vacxin phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức ban, ngành đoàn thể thì vận động tiền mặt, ngày công may những chiếc khẩu trang vải tặng người nghèo, vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền phòng cho người thuê, vận động nhà hảo tâm tặng gạo, nhu yếu phẩm cho những gia đình bán vé số, hộ nghèo, hộ khó khăn,... Với kết quả thành phố đã vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực phòng chống COVID-19, đến nay đã tiếp nhận 1 tỷ 385 triệu đồng đóng góp Quỹ vắc-xin; các vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân trong khu bực khoanh vùng y tế tạm thời và khu cách ly y tế tập trung với tổng số tiền hơn 5 tỷ 288 triệu đồng, tiếp nhận 02 máy xét nghiệm COVID-19 trị giá 8 tỷ đồng.

        Công  cuộc chống dịch Covid -19 đang ở giai đoạn quyết liệt nhất, cần sự tin tưởng đồng lòng, chung sức của toàn dân thành phố Thủ Dầu Một nói riêng, cả nước nói chung. Đây là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của tất cả các cấp các ngành, các cơ quan đoàn thể,  và cũng là trách nhiệm công dân của mỗi người. Công cuộc này cũng không đòi hỏi hay bắt buộc người dân phải làm quá nhiều việc, phải cống hiến, phải nỗ lực  mà thực tế chỉ là bằng những việc làm giản đơn như không ra đường khi không thật cần thiết; hoãn lại thú vui hàng ngày như đi dạo bộ, tập gym, chăm sóc sức khỏe,  làm đẹp; nhắc nhở lẫn nhau thực hiện các việc phòng hộ cá nhân, hỗ trợ, giúp đỡ cho nhau để cùng vượt qua những tháng ngày khó khăn này.

         Chúng ta tin rằng, với tinh thần “Mỗi người dân đều là một chiến sĩ chống dịch”, tất cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc bằng cả tấm lòng, tình cảm cao đẹp nhất, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19.

Hình ảnh người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết