Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các phường

Ngày 29/06/2022

       Chiều ngày 28/6, HĐND thành phố Thủ Dầu Một đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các phường quý II/2022. Chủ trì Hội nghị có bà Võ Thị Bạch Yến- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Hình ảnh tại Hội nghị

       Tại hội nghị, Thường trực HĐND các phường đã báo cáo những vấn đề trọng tâm về công tác hoạt động của HĐND các phường trong quý 2/2022 và phương hướng nhiệm vụ quý 3/2022; đồng thời, nêu lên những tồn tại vướng mắc cần trao đổi để HĐND thành phố trao đổi với UBND thành phố tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, HĐND thành phố cũng báo cáo nội dung trao đổi học tập kinh nghiệm tại hội nghị về vấn đề công tác thẩm tra của HĐND đối với các văn bản của HĐND, UBND trình tại kỳ họp.

       Qua đó, nhằm trao đổi, nắm bắt những vấn đề trọng tâm trong quá trình hoạt động của HĐND thành phố và các phường, đánh giá tính hợp pháp, tình hình thực tế các văn bản để hỗ trợ đại biểu HĐND nắm bắt rõ hơn để đóng góp ý kiến và HĐND ban hành Nghị quyết chính xác, khả thi hơn, phát huy tính hiệu lực, hiệu quả và đi vào cuộc sống.

      Được biết, các ban HĐND thành phố đã nêu một số kinh nghiệm và giải pháp nâng cao hoạt động thẩm tra các văn bản trình kỳ họp HĐND như trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thẩm tra, các Ban HĐND chủ động liên hệ yêu cầu UBND và các cơ quan liên quan gửi báo cáo, đề án kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan đúng thời hạn, đảm bảo thời gian để các Ban triển khai các hoạt động thẩm tra, có cơ sở nghiên cứu tài liệu một cách kỹ lưỡng, thấu đáo để báo cáo có chất lượng. Bên cạnh đó, việc thẩm tra của Ban cần phải thể hiện rõ được chính kiến của Ban về các vấn đề như cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn, những tác động, hiệu quả đến nền kinh tế; sự phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; tính khả thi, dư luận xã hội…, ghi rõ những vấn đề mà Ban nhất trí, không nhất trí hay còn nhiều ý kiến khác nhau; kết luận của việc thẩm tra phải cụ thể, rõ ràng về những vấn đề trọng tâm, có đề xuất phương hướng, biện pháp giải quyết để nghị quyết khi ban hành đạt chất lượng cao…

       Hình ảnh tại Hội nghị

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề