Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi thành phố Thủ Dầu Một lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày 28/04/2021

       Sáng ngày 27/4, Đại hội đại biểu Hội Người Cao tuổi thành phố Thủ Dầu Một lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức khai mạc. Tham dự đại hội có 162 Đại biểu chính thức đại diện cho trên 17 ngàn hội viên toàn thành phố. Đây là đại hội điểm cấp huyện, thị của tỉnh Bình Dương. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Thu Cúc- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Dầu Một.

Quang cảnh đại hội

       Hiện nay, toàn thành phố có 17.211 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 14 chi hội, 118 chi tổ hội. Thực hiện phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc”, Hội đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể triển khai các nội dung của phong trào thi đua do Trung ương Hội và địa phương phát động như: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Nêu gương sáng, góp phần giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong đó, nổi bật có mô hình câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau ở 14 phường trên địa bàn thành phố, thu hút 721 thành viên tham gia, trong đó, hội viên người cao tuổi chiếm trên 70%. Từ nguồn vốn hỗ trợ ban đầu là 50 triệu đồng, đến nay, đã tăng lên gần 350 triệu đồng, tạo điều kiện cho 150 thành viên được vay vốn, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và là chỗ dựa động viên người cao tuổi trong cuộc sống.

       Để tạo điều kiện người cao tuổi được "sống vui - sống khỏe - sống có ích", trong nhiệm kỳ qua, Hội Người cao tuổi các cấp cơ sở phường và thành phố TDM đã tổ chức trang trọng lễ chúc thọ và tặng quà cho 10.647 cụ đăng thọ theo quy định, trong đó có 29 người tròn 100 tuổi, 647 cụ tròn 90 tuổi. Đến nay, trung bình mỗi năm có gần 4.000 người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội theo quy định.

       Cùng với các hoạt động trên, Ban Đại diện Hội người cao tuổi thành phố còn thực hiện tốt chương trình "Mắt sáng cho Người cao tuổi" do Trung ương hội NCT Việt Nam phát động. Theo đó, Hội NCT các cơ sở và thành phố Thủ Dầu Một đã tổ chức vận động các cơ sở bệnh viện tư vấn tổ chức khám mắt và điều trị cho người cao tuổi nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh về mắt. Kết quả, trong nhiệm kỳ qua, Hội người cao tuổi thành phố và 14 cơ sở Hội đã vận động tổ chức khám mắt cho 2.231 cụ, có 532 cụ được mổ mắt với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, hàng năm Hội Người cao tuổi thành phố còn phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám bệnh bảo hiểm y tế định kỳ cho trên 20 ngàn lượt hội viên; khám sức khỏe định kỳ cho gần 16 ngàn lượt hội viên, lập sổ quản lý sức khỏe cho trên 10 ngàn cụ.

       Trong những năm gần đây, đời sống tinh thần của người cao tuổi trên địa bàn thành phố TDM đã được nâng lên một cách rõ rệt, các câu lạc bộ thể dục thể thao và văn hóa văn nghệ dành cho người cao tuổi được thành lập, giúp người cao tuổi có điều kiện được rèn luyện sức khỏe, thoải mái tinh thần. Hiện toàn thành phố có 139 câu lạc bộ thể dục thể thao các loại.

       Bên cạnh các phong trào thi đua, Hội Người cao tuổi thành phố còn thường xuyên làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hưởng ứng đề án Xây dựng nếp sống văn hóa- văn minh đô thị, Hội người cao tuổi thành phố và cơ sở đã triển khai xây dựng nhiều mô hình hiệu quả như mô hình Tổ tự quản bảo vệ môi trường, khu phố không rác, tuyến đường hội Người cao tuổi quản lý, Tuyến đường kiểu mẫu văn minh xanh, sạch, đẹp,... Hiện có 80 chi hội đăng ký mô hình tuyến hẻm văn hóa- văn minh đô thị, thành lập 7 câu lạc bộ người cao tuổi thực hiện nếp sống văn hóa- văn minh đô thị trong việc cưới, việc tang…

       Đại hội đã thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Người cao tuổi thành phố Thủ Dầu Một lần thứ II nhiệm kỳ 2021-2026, bầu Ban chấp hành  Hội gồm 21 đồng chí và bầu đòan đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội người cao tuổi tỉnh Bình Dương gồm 21 đồng chí.

       Hình ảnh tại Đại hội

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)

 


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết