Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi nơi ở mới trong thời gian bao lâu phải đăng ký thường trú? Ngày 16/06/2022

Hỏi: Tôi có dự định sẽ chuyển sang sinh sống tại ngôi nhà mới. Xin hỏi, trong trường hợp tôi đã đăng ký thường trú tại một nơi nhưng chuyển chỗ ở đi nơi khác thì trong thời hạn bao lâu phải đăng ký thường trú chỗ ở mới và những địa điểm nào không được đăng ký thường trú mới?

Điều kiện để người nước ngoài được đứng tên trên sổ đỏ tại Việt Nam Ngày 16/06/2022

Hỏi: Tại Việt Nam, người nước ngoài có được đứng tên trên Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất) hay không? Các điều kiện người nước ngoài cần đáp ứng khi đứng tên trên sổ đỏ tại Việt Nam?

​​​​​​​Có phải gia hạn quyền sử dụng đất nông nghiệp không? Ngày 16/06/2022

Hỏi: Xin cho biết trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp hết hạn có phải gia hạn không, nếu được tiếp tục gia hạn thì thời hạn tiếp tục sử dụng là bao nhiêu năm?

Quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) Ngày 16/06/2022

Ngày 30/6/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 63/2021/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) (sau đây gọi tắt là Nghị định số 63/2021/NĐ-CP). Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021.

Thủ tục xin nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài? Ngày 16/06/2022

Hỏi: Tôi lấy chồng người nước ngoài mang quốc tịch Italia. Hiện nay, tôi đang mang quốc tịch Việt Nam và cả hai vợ chồng tôi đều đang sinh sống tại Italia. Tôi có mong muốn được nhận cháu ruột của mình làm con nuôi. Xin hỏi Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật của thành phố Hải Phòng vợ chồng tôi phải chuẩn bị hồ sơ xin nhận con nuôi đích danh là cháu tôi gồm những loại giấy tờ gì?

Hỏi - Đáp về các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự Ngày 16/06/2022

Ngày 19/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 21/2021/NĐ-CP quy định thi hành Bộ luật Dân sự về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/5/2021

TÌM HIỂU LUẬT BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG Ngày 16/06/2022

Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 17 - 11- 2020, có hiệu lực ngày 01-01-2022… Luật gồm 14 chương, 171 điều quy định về hoạt động bảo vệ môi trường; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình và cá nhân trong hoạt động bảo vệ môi trường. Để các tổ chức, cá nhân tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường

Hỏi - đáp: Thẩm quyền giải quyết vụ việc tố cáo khi quá thời hạn quy định Ngày 16/06/2022

Hỏi:  Anh Nguyễn Văn C tố cáo chị Trần Thị B có hành vi tham ô công quỹ tại UBND huyện A, tỉnh X; người có thẩm quyền giải quyết tố cáo là ông Trần Văn D- Chủ tịch UBND huyện A (là anh trai ruột của chị B). Đơn tố cáo của anh C đã quá thời hạn giải quyết nhưng chưa có kết quả giải quyết từ phía Chủ tịch UBND huyện A. Xin hỏi, trong trường hợp này, người nào có thẩm quyền giải quyết đơn tố cáo của anh C?