Có ý thức trách nhiệm thực hiện tốt công tác cách ly khi nhiễm bệnh là nghĩa cử cao đẹp, góp phần ngăn chặn dịch bệnh

Ngày 07/07/2021

        Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư hiện rất phức tạp, đã lây lan torng cộng đồng với tốc độ và sự nguy hiểm cao, tại thành phố Thủ Dầu Một, thực hiện văn bản của UBND thành phố Thủ Dầu Một về thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân trên địa bàn thành phố TDM đã đồng thuận, hoàn toàn ủng hộ và hưởng ứng tích cực bằng những việc làm cụ thể, nhất là triệt để thực hiện các biện pháp cách ly y tế, phong tỏa theo tinht hần Chỉ thị 16 của Thủ Tướng tại những khu vực theo quy định.

Hình ảnh các khu vực phong tỏa trên địa bàn TP.TDM

         Từ ngày 1/1 đến ngày 04/7, thành phố có 299 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, có 77 ca thường trú tại Thủ Dầu Một, 222 ca cư trú ngoài địa bàn có yếu tố liên quan dịch tễ, trong đó, có 215 ca liên quan đến công ty Wanek, trong đó, có 1 ca tử vong tại phường Hiệp An. Thành phố đã lập 176 chốt phong tỏa, khoanh vùng y tế 12 phường, 25 khu vực dân cư, 1.733 hộ, 734 phòng trọ, 11.731 nhân khẩu.

          Song song đó, thành phố đã lập danh sách 725 người đã tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 là F1 để đưa đi cách ly y tế, theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe. Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, thành phố kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thành phố cũng chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

        Để thực hiện hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh trong tình hình hiện nay, một trong những việc cần phải làm là công tác tổ chức cách ly những người có tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Đặc biệt, cần phải thực hiện thật tốt công tác cách ly, phong tỏa tại cộng đồng. Bởi thực hiện cách ly tại cộng đồng, với ý thức tự giác, mỗi một người dân trong khu vực phong tỏa tự cách ly là điều tối quan trọng nhằm mục tiêu dập dịch ngay và không tràn lan. Thành phố mong muốn dập dịch nhanh, dứt khoát vừa đảm bảo cơ hội chống dịch vừa đảm bảo ổn định xã hội, phát triển kinh tế. Theo đó, vai trò quan trọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức thực hiện cách ly là rất quan trọng nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm với bản thân và xã hội.

        Bên cạnh đó, mỗi người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một thuộc diện nghi ngờ cần tự giác, tự nguyện khai báo y tế để các ngành chức năng chủ động phòng chống dịch. Việc chủ động khai báo y tế, tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp cách ly trong khu vực phong tỏa, vượt qua những bất tiện, những khó khăn trong thời gian được cách ly, phong tỏa, không chỉ có ý nghĩa đối với sức khỏe của chính mình, của gia đình mình và những người thân mà còn là sự đóng góp quan trọng, là nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội. Tuy nhiên, cộng đồng cũng cần ủng hộ, động viên những người đang cách ly trong khu vực phong tỏa thực hiện tốt cũng chính là tham gia chống dịch hiệu quả. Lúc khó khăn, những nghĩa cử cao đẹp, điều tốt càng đáng quý và cần được nhân rộng. Nhiều điều tốt thành thói quen tốt, nhiều thói quen tốt thì xã hội văn minh lên, đẩy lùi cái xấu. Mọi người, đồng lòng, đồng thuận, đoàn kết cùng hướng tới mục tiêu chung là ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. Thành phố Thủ Dầu Một nhất định sẽ vượt qua dịch bệnh Covid-19.

       Hình ảnh các khu vực phong tỏa trên địa bàn TP.TDM

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết