Thủ Dầu Một- Tự hào thành phố đáng sống

Ngày 15/09/2022

        “Thành phố đáng sống” là một thành phố phát triển bền vững, nơi người dân có điều kiện sinh sống làm việc và hưởng thụ các tiện ích thoải mái, chất lượng cao. Như vậy, nói “thành phố đáng sống” là nói tới nơi có đời sống tinh thần phong phú nhân văn, người dân hạnh phúc, tôn trọng thiên nhiên, có trách nhiệm với hiện tại, quá khứ và tương lai… mà trong đó các yếu tố cần thiết để tạo nên một cuộc sống tốt đẹp, chủ yếu tập trung vào ba đặc trưng: Văn hóa, cảnh quan và quản trị. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Thủ Dầu Một đang phấn đấu xây dựng thành phố phát triển thông minh, bền vững, theo hướng văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt, con người nhân ái, nghĩa tình. Theo đó, mục tiêu nhiệm vụ đặt ra là xây dựng một đô thị Thủ Dầu Một kết hợp giữa phát triển ngành thương mại dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp đô thị, chất lượng công nghệ cao, kinh tế tri thức, song hành với phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường. Đó cũng chính là tiền đề, động lực để Thủ Dầu Một hướng đến một “thành phố đáng sống”.

Hình ảnh TP.TDM

       Một thành phố đáng sống, trước hết, là một thành phố có nền kinh tế phát triển, cuộc sống của người dân được đảm bảo đầy đủ việc thụ hưởng cả về giá trị vật chất và tinh thần. Theo đó, trong lĩnh vực kinh tế, nhờ cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương có những chủ trương phù hợp với điều kiện phát triển đô thị và thu hút đuợc nghiều nguồn lực trong xã hội, nên đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng với tỷ trọng dịch vụ chiếm 60,89%, công nghiệp 39,07% và nông nghiệp 0,04%.  Để tạo được cơ cấu kinh tế này, Thành phố Thủ Dầu Một luôn chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính với phương thức nhanh, gọn, chính xác, đáp ứng tốt yêu cầu của nhân dân. Với kết quả, thành phố Thủ Dầu Một là đơn vị cấp huyện dẫn đầu về Chỉ số cải cách hành chính trong 07 năm liền. Nhiều điểm số về chỉ số thành phần, TP.Thủ Dầu Một luôn dẫn đầu của 9 huyện, thị, thành phố. Một trong những điểm nhấn về cải cách hành chính của thành phố là việc hình thành Trung tâm phục vụ hành chính công vào tháng 02 năm 2018 để nhằm phục vụ nhân dân, đảm bảo cho người dân có sự hài lòng, tiện lợi khi đến giải quyết các thủ tục hành chính. Đây cũng chính là một trong những yếu tố đảm bảo sự đánh giá về một thành phố năng động, đáng sống trong nhân dân.

       Thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra vừa qua, buộc chúng ta phải nhìn nhận các hướng đi và phát triển đô thị trong tương lai cũng như khẳng định xây dựng đô thị thông minh với những con người nhân ái, nghĩa tình là một giải pháp phù hợp. Những hoạt động “nhường cơm sẻ áo” mang tính truyền thống, tinh thần hào sảng, sẵn sàng chia sẻ trong lúc nguy nan của người dân đất Thủ được phát huy mạnh mẽ và lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, thành phố Thủ Dầu Một dành nhiều nguồn lực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đó cũng là tiêu chí để Thủ Dầu Một phấn đấu trở thành thành phố văn minh, hiện đại, “thành phố đáng sống”, “thành phố nghĩa tình”.

       Quá trình xây dựng thành phố hiện đại, tiến tới “thành phố đáng sống” không thể ngày một, ngày hai, trong đó việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc là việc hệ trọng, khó khăn, không thể xem nhẹ. Đề án Xây dựng Nếp sống văn hóa- văn minh đô thị giai đoạn 2016-2021 đã đạt được rất nhiều thành tựu đáng tự hào, góp phần vào công cuộc hình thành và xây dựng nên một thành phố đáng sống như hôm nay. Tiếp nối, kế thừa những thành quả đã đạt được, đề án Nâng cao chất lượng cuộc vận động Xây dựng nếp sống văn hóa- văn minh đô thị giai đoạn 2021-2026 đã đề ra những tiêu chí tiếp tục góp phần nâng cao việc xây dựng nên một thành phố đáng sống trong hôm nay và tương lai. Những phẩm chất, tính cách đặc trưng, tiêu biểu như năng động, nhân ái, nghĩa tình được nhấn mạnh khi thực hiện mục tiêu gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, xây dựng con người nhằm xây dựng Thành phố trở thành một đô thị có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

       Trong những ngày tháng 09 đầy náo nức này, được đi dưới những con phố thân quen rợp bóng cờ hoa, được thấy thành phố rạng rỡ và phát triển như ánh dương tỏa sáng, một thành phố ngập tràn niềm tin yêu và hy vọng, một thành phố đáng sống và tự hào của nhân dân, chợt dâng lên trong lòng một niềm cảm ơn sâu sắc với những thế hệ đi trước, những người con của thành phố đã không tiếc tuổi xuân ngã xuống cho hòa bình, cho thành phố hôm nay. Còn gì tự hào hơn khi được là công dân của thành phố bình yên và đáng sống này. Và chúng ta đặt những niềm tin, hy vọng về một thành phố trẻ năng động, tràn đầy sức sống, luôn vươn mình hướng tới tương lai để dựng xây và phát triển một thành phố Thủ Dầu Một đáng sống cho hôm nay và mai sau.

       Hình ảnh TP.TDM

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề