TP Thủ Dầu Một- xây dựng một thành phố xanh, thành phố công viên

Ngày 15/09/2022

       Đề án Cuộc vận động Xây dựng Nếp sống văn hóa, văn minh đô thị do Thành ủy Thủ Dầu Một phát động đã tiếp nối và phát huy những thành tựu đạt được của những nhiệm kỳ qua trong việc xây dựng Nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, trong đó, với mục tiêu phấn đấu xây dựng một thành phố xanh, thành phố công viên.

Hình ảnh công viên, hoa viên trên địa bàn TP.TDM

       Cùng với các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, các cấp các ngành trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một còn tích cực vào cuộc để hưởng ứng cuộc vận động. Những kết  quả  đạt được đã có sự góp sức rất lớn của các ban ngành đoàn thể, địa phương trong việc tuyên truyền người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, tham gia bảo vệ môi trường trong lành, giữ gìn trật tự an toàn đô thị; phát động phong trào thi đua xây dựng công sở văn minh, sạch đẹp trong khối các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

       Từ những việc làm thiết thực, chất lượng cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần đạt mục tiêu xây dựng đô thị văn minh, giàu đẹp, hiện đại. Hiện thành phố đang triển khai rà soát các khu đất thổ mộ, đất công trên địa bàn 14 phường, có kế hoạch bốc mộ và trồng cây xanh, ưu tiên trồng các loại cây sao, dầu, bạch đàn tùy thuộc vào kế hoạch sử dụng đất và vị trí khu đất.

       Thành phố sẽ phấn đấu đặt mục tiêu đến năm 2025, không còn các khu nghĩa địa trên địa bàn thành phố (trừ nghĩa trang nhân dân thành phố), bình quân đất cây xanh công cộng đạt 14m2/người. Đối với các khu đất có chủ hiện nay còn để hoang, thành phố tiến hành vận động chủ sử dụng đất trồng cây xanh, rào chắn, không để cỏ mọc hoang và không để trở thành nơi đổ rác, xà bần gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường và mất mỹ quan đô thị. Thành phố sẽ tiếp tục xây dựng các công viên, hoa viên trên địa bàn thành phố từ những khu đất công tại các vị trí thuận lợi cho nhân dân đến vui chơi giải trí và làm đẹp cho bộ mặt đô thị; các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chăm sóc, vệ sinh, duy trì tổ chức các hoạt động tập trung đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia tại các công viên, hoa viên. Trong đó, thành phố sẽ tùy điều kiện ngân sách và đặc thù từng địa phương để bố trí kinh phí chăm sóc các công viên, hoa viên phù hợp, đồng thời phải phát huy được vai trò tham gia của các đoàn thể và nhân dân. Ngoài ra, thành phố còn chọn, xây dựng từ 01 đến 02 công viên mang tính đặc thù, đơn cử như công viên trồng 01 loại cây có giá trị, hoặc công viên sách, công viên thể thao... để tạo ra những nét đặc trưng riêng biệt và những nét mới của công viên ở Thủ Dầu Một.

       Một trong những thành tựu nổi bật của Thành phố Thủ Dầu Một chính là công tác đầu tư hòan thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ. Song song với quá trình phát triển kinh tế, Thành phố Thủ Dầu Một còn tập trung nhiều nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, kiến trúc, cảnh quan đô thị. Bên cạnh đó, công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo hệ thống chiếu sáng công cộng, chăm sóc cây xanh, hoa kiểng, trang trí đường phố, công viên cũng được tập trung thực hiện tốt. Tính đến nay, có 100% tuyến đường do thành phố quản lý có đèn chiếu sáng công cộng, trên 98% tuyến đường, hẻm do phường quản lý có đèn chiếu sáng công cộng và được bê thông, nhựa hóa. Song song đó, điểm sáng của thành phố trong 10 năm qua chính là hướng đến xây dựng một thành phố xanh. Được biết, để thực hiện chủ trương này, Thành phố đã tiến hành rà soát, cắm mốc các khu đất công, các trụ sở công và thực hiện giải tỏa những khu đất nghĩa địa nằm trong khu dân cư để có quỹ đất sạch, tiến hành thực hiện xây dựng công viên, hoa viên, tiểu cảnh, đầu tư trang thiết bị dụng cụ luyện tập thể thao để phục vụ nhu cầu giải trí, rèn luyện thể thao của nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã xây dựng hoàn thiện trên 100 công viên, hoa viên trên các khu đất công, đất trụ sở cũ sau khi di dời. Đến với Thủ Dầu Một hôm nay, mảng xanh của công viên, hoa viên tiểu cảnh cùng những hàng cây dầu trên các tuyến đường hài hòa với các công trình kiến trúc đô thị làm chúng ta cảm nhận được một thành phố trẻ, năng động, hiện đại.

Hình ảnh công viên, hoa viên trên địa bàn TP.TDM

Như Phương (Đài Truyền thanh TP.TDM)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề