TP.TDM nâng tầm phát triển kinh tế văn hóa xã hội

Ngày 31/01/2023

        Trong cái không khí se se lạnh của ngày đầu năm mới, phố phường đô thị Thủ Dầu Một khắp nơi cờ hoa trang hoàng đón chào nàng xuân mới, xuân Qúy Mão 2023. Điểm lại những thành tựu của thành phố Thủ Dầu Một, không thể không nhắc đến quá trình phát triển kinh tế văn hóa xã hội trong năm qua.

Hình ảnh dạy học trên địa bàn TP.TDM

       Kinh tế, văn hóa và xã hội của Thành phố Thủ Dầu Một  trong năm qua có những phát triển cả về chất lẫn lượng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của cả tỉnh Bình Dương. Trong đó khu vực thương mại dịch vụ của  thành phố  đã  có tốc độ chuyển dịch nhanh. Theo thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước đạt trên 253 ngàn tỷ đồng, tăng 28,81% so với cùng kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,62% so với cùng kỳ năm.

       Bên cạnh thương mại và dịch vụ, công nghiệp của Thành phố cũng tăng 27,53% so với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt trên 60 ngàn tỷ đồng. Lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Thành phố dù tiếp tục giảm về diện tích do tốc độ phát triển thương mại dịch vụ và công nghiệp nhanh nhưng chủ yếu tập trung đầu tư phát triển nông nghiệp đô thị chất lượng cao, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và thâm canh một cách hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp, góp phần tăng thêm về chất, năng suất và hiệu quả. Đến cuối năm 2022, diện tích đất nông nghiệp còn gần 300 ha, giảm 10% so với cùng kỳ.

       Một điểm nữa minh chứng cho tốc độ phát triển kinh tế nhanh của  Thành phố là hệ thống tín dụng, ngân hàng trên địa bàn đã tăng nhanh về chất và lượng. Những năm qua, công tác giáo dục và đào tạo của Thành phố được phát triển đa dạng về loại hình trường và bậc học. Theo thống kê, đến cuối năm có tới hơn 75 ngàn sinh viên, học sinh tham gia học tập tại các trường trên địa bàn. Hiện có 70 đơn vị trường học, trong đó có 52 trường công lập, 18 ngoài công lập, 24 trường trung học chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học. Được biết, toàn ngành giáo dục thành phố hiện có 3.099 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trong đó 100% cán bộ quản lý đạt chuẩn chuyên môn. Đối với giáo viên có 100% đạt chuẩn chuyên môn, tỷ lệ trên  chuẩn  đạt cao (giáo viên mầm non đạt 73,37%; tiểu học đạt 91,7%, THCS đạt 77,4%). Trong năm học 2022-2023, các trường trên địa bàn luôn cố gắng đảm bảo thực hiện chương trình cải cách giáo dục theo tiến độ đề ra, đảm bảo hướng dẫn, giảng dạy theo đúng quy định năm học.

        Thành phố cũng thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc gia đình chính sách. Trong thời gian qua, đã có hàng trăm căn nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa được vận động xây dựng với tổng vốn hàng chục tỷ đồng. Tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho hàng chục ngàn lượt đối tượng chính sách xã hội. Nhằm giải quyết việc làm cho người lao động, Thành phố cũng đã giải quyết cho vay 92 dự án nguồn vốn 120 với số vốn trên 15 tỷ đồng, góp phần giải quyết cho 1.200 lao động có việc làm tại chỗ. Hàng năm, bình quân giải quyết được 4.650 việc làm cho người lao động, đạt 100% so với nghị quyết. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và dân số kế hoạch hóa gia đình cũng được đặc biệt quan tâm. Hiện tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 2,9%, giảm được 3,4%. 100%  phường đạt chuẩn quốc gia về y tế. Trang thiết bị, cơ sở vật chất y tế và chất lượng đội ngũ y, bác sỹ từng bước được nâng lên. Trên địa bàn hiện có 400 cơ sở hành nghề y dược tư nhân hoạt động, góp phần chăm sóc sức khỏe của nhân dân theo xu hướng xã hội hóa y tế. Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp phát thẻ khám chữa bệnh đạt 10%...

        Thời gian qua, Thành phố cũng chú trọng nâng cao chất lượng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đến cuối 2022, toàn thành phố có gần 99% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 100% khu phố đạt khu phố văn hóa, 100% cơ quan đơn vị đạt danh hiệu cơ quan văn hóa, 100% phường có thiết chế văn hóa. Nhiều công trình văn hóa, thể dục thể thao được đầu tư xây dựng góp phần nâng cao đời sống tinh thần, thể chất cho nhân dân. Bên cạnh đó, công tác quốc phòng, an ninh được giữ vững, đảm bảo góp phần quan trọng để Thành phố Thủ Dầu Một đạt được những thành tựu về kinh tế, văn hóa và xã hội trong thời gian qua cũng như những năm tiếp theo.

       Hình ảnh dạy học trên địa bàn TP.TDM


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề