Nét đẹp Lễ hội Rằm Tháng Giêng trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một

Ngày 22/02/2024
Cỡ chữ: A+ A A-

       Vào ngày Rằm tháng giêng hàng năm, các chùa, đình, miếu trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một đều long trọng tổ chức lễ hội, thu hút hàng triệu lượt du khách tham dự. Trong đó địa điểm tập trung nhiều du khách nhất là lễ rước kiệu Bà tại chùa Bà, còn gọi là miếu Bà Thiên Hậu. Bên cạnh công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm… của các cơ quan chức năng thành phố, công tác thiện nguyện của các cá nhân, tổ chức tham gia đã góp phần làm cho lễ hội Rằm tháng giêng trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một có nét đặc sắc riêng, tạo được nhiều ấn tượng tích cực cho người dân trong và ngoài tỉnh. Nhiều người gọi đây là một “lễ hội miễn phí” như: vá xe miễn phí, xe ôm miễn phí, sử dụng wifi miễn phí, phát đồ ăn thức uống, khăn lạnh miễn phí, phát nhang, cây phát tài miễn phí…được người dân và đoàn viên thanh niên địa phương thực hiện nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là khách thập phương đến tham gia mùa Lễ hội Miếu Bà Rằm tháng giêng được thoải mái, an toàn. Sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt của các cấp, ngành và các đơn vị trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một là cơ sở quan trọng để lễ hội Rằm tháng giêng năm nay diễn ra vui tươi, an toàn, mang nét văn hóa truyền thống của địa phương. Đặc biệt thông qua lễ hội, thể hiện tính năng động, nghĩa tình, mến khách của đất và người dân đất Thủ.

Hình ảnh thực hiện công tác thiện nguyện trên địa bàn
 

       Năm nay, lễ hội Rằm tháng giêng trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một mà trung tâm là lễ hội miếu Bà Thiên Hậu diễn ra với tiêu chí Lễ hội văn minh, nghĩa tình và không rác. Lượng du khách đến tham quan, hành hương khá đông, người dân đất Thủ nghĩa tình đã có nhiều hoạt động phục vụ miễn phí cho người dân và du khách trong mùa lễ hội năm nay. Theo đó, nhiều dịch vụ như Vá xe, phục vụ nước suối, xe ôm, khăn lạnh, phát nhang, cây phát tài, cơm chay, bánh mỳ… phục vụ miễn phí cho người dân, du khách đã được người dân và các tổ chức đoàn thể của thành phố đăng ký thực hiện trong mùa lễ hội năm nay. Từ ngày mùng 10 tháng giêng, thành phố Thủ Dầu Một bố trí lực lượng phát nhang, cây phát tài miễn phí cho người dân, du khách đi chùa lễ Bà. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể còn vận động tuyên truyền du khách hành hương, người tham gia lễ hội thực hiện các hành vi văn minh, lịch sự, vì một thành phố không rác, vì một lễ hội nghĩa tình. 
      Dọc trên các tuyến đường như Cách Mạng Tháng Tám, Thích Quảng Đức, bác sĩ Yersin, khu vực bên hông nhà truyền thống thành phố… chính quyền địa phương cũng khuyến khích, hỗ trợ người dân tổ chức các điểm phát thức ăn, nước uống miễn phí cho du khách trong những ngày này. Từ nhiều năm qua, “lễ hội miễn phí” tại thành phố Thủ Dầu Một vào dịp Rằm tháng giêng, và nay là lễ hội văn minh, nghĩa tình, không rác- để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Những hình ảnh thiện nguyện đẹp cùng những dịch vụ miễn phí đã và đang được các tổ chức, đoàn thể, người dân cùng chung sức thực hiện dù không sôi động như những năm trước, nhưng đã nói lên tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, chia sẻ của người dân đất Thủ.
       Qua từng năm, lễ hội rằm tháng giêng hòa cùng lòng hiếu khách, sự tử tế của người dân đất Thủ đã trở thành một nét văn hóa đặc sắc, là lễ hội đầu xuân của mọi người, mọi nhà. Lễ hội góp phần tăng cường tình đoàn kết gắn bó của các dân tộc và trở thành nét văn hóa chung trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Lễ hội rằm tháng Giêng tại thành phố Thủ Dầu Một mang đậm nét văn hóa truyền thống của địa phương, thu hút mọi người từ khắp nơi đổ về cùng thưởng thức nét văn hoá dân gian và cùng nhau hái lộc đầu năm, cùng chúc cho nhau “mưa thuận gió hoà, nhà nhà hạnh phúc”, qua đó, thắt chặt tình đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, giữa các vùng miền.
 

       Hình ảnh thực hiện công tác thiện nguyện trên địa bàn


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề