Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu thành phố Thủ Dầu Một năm 2024: Lễ hội “Nghĩa tình - Văn minh - Không rác”

Ngày 27/02/2024
Cỡ chữ: A+ A A-

Đặc biệt, năm nay thành phố Thủ Dầu Một còn phát động Lễ hội “Nghĩa tình - Văn minh - Không rác” nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các thành phần tôn giáo, dân tộc và tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia thực hiện tốt tiêu chí xây dựng thành phố “03 không, 04 tốt”, “Người công dân 05 gương mẫu” và xây dựng “Thành phố không rác”, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên và nhân dân trong thực hiện nếp sống văn hóa - văn minh đô thị cũng như góp phần chung tay lưu giữ nét đẹp văn hóa mùa Lễ hội Rằm tháng Giêng, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc, quảng bá hình ảnh con người đất Thủ mến khách, thân thiện, nhân ái, nghĩa tình, ứng xử văn minh,…xây dựng thành phố Thủ Dầu Một ngày càng “Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - Nghĩa tình”.

Bà Nguyễn Thu Cúc - Chủ tịch UBND TP. TDM tham gia hoạt động thiện nguyện

tại lễ hội

Mùa lễ hội năm nay, thành phố Thủ Dầu Một đã thành lập 02 đội gồm: Đội Tự quản bảo vệ môi trường vì “Lễ hội Nghĩa tình - Văn minh - Không rác và Đội Xe ôm phục vụ miễn phí Lễ hội rằm tháng Giêng. Các thành viên Đội Tự quản bảo vệ môi trường vì “Lễ hội Nghĩa tình - Văn minh - Không rác” sẽ tham gia với phần việc như tuyên truyền du khách và người dân bỏ rác đúng nơi quy định tại các khu vực diễn ra chương trình trình lễ hội rằm tháng Giêng, trực tiếp thu gom rác vương vãi trên đường phố, vỉa hè và kêu gọi nhân dân cùng tham gia hành động dọn dẹp, thu gom rác để làm sạch đẹp đường phố, sạch đẹp lễ hội. Song song đó, Đội Xe ôm miễn phí phục vụ Lễ hội Rằm tháng Giêng sẽ phục vụ cho các đối tượng là người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người đi lại khó khăn đến viếng Chùa nhân dịp Lễ hội, qua đó góp phần tạo hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với Bình Dương nói chung và thành phố Thủ Dầu Một nói riêng vào dịp lễ hội Rằm tháng Giêng.

Hình ảnh thu gom rác tại lễ hội Rằm tháng Giêng

Đặc biệt Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu rằm tháng Giêng tại thành phố Thủ Dầu Một năm nay còn diễn ra sôi nổi với Chương trình Liên hoan đồng diễn nghệ thuật “Lân – Sư - Rồng”, thu hút 40 đoàn lân trong và ngoài tỉnh về tham gia. Lần đầu tiên, tại phố đi bộ Bạch Đằng, thành phố Thủ Dầu Một người dân được thưởng thức các tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, mới lạ và biểu diễn đồng loạt của 40 đoàn nghệ thuật Lân - Sư - Rồng. Hoạt động mang tính nghệ thuật cao, khá độc đáo nhưng an toàn, tiết kiệm gắn với hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024. Liên hoan nhằm hướng đến mục tiêu phát huy những giá trị, nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc; tạo động lực góp phần thu hút, phát triển du lịch, kinh tế,…để thành phố Thủ Dầu Một trở thành điểm đến “Hấp dẫn - Thân thiện - An toàn” đối với du khách trong và ngoài nước. Trong tiếng trống rộn ràng, vui tươi, đầy khí thế của các đoàn Lân Sư Rồng đã mang lại không khí xuân vui tươi trên đất Thủ, sự kiện Liên hoan nghệ thuật Lân Sư Rồng năm 2024 đã thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài thành phố hưởng ứng tham gia, cổ vũ cho hoạt động. Ngoài việc duy trì, bảo tồn và phát triển loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống trên địa bàn thành phố, còn khuyến khích phong trào tập luyện bộ môn nghệ thuật Lân Sư Rồng đậm tính thể thao lành mạnh, nêu cao tinh thần thượng võ của dân tộc, động viên người dân thành phố bước vào năm mới với tinh thần phấn khởi, hăng hái thi đua, học tập, lao động để phát triển kinh tế.

Vào sáng cùng ngày diễn ra Liên hoan, Ban Trị sự Miếu Bà Thiên Hậu thành phố Thủ Dầu Một cũng đã tổ chức lễ hội Thánh Đăng Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu. Theo đó, Ban Tổ chức đã tiến hành đấu giá 09 chiếc Thánh Đăng lần lượt là: Thuận buồm xuôi gió, Kim ngọc mãn đường, Tài nguyên quảng tấn, Tứ quý hưng long, Ngũ phúc lâm môn, Thánh mẫu ban phước, Hợp gia bình an, Vạn sự thắng ý và Mua may bán đắt. Được biết, số tiền thu được từ đấu giá 09 chiếc Thánh Đăng được Ban Tổ chức lễ hội thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội và bảo dưỡng, sửa chữa, tu bổ Miếu Bà Thiên Hậu.

          Lễ hội Rằm tháng Giêng thành phố Thủ Dầu Một năm 2024, mà điểm nhấn là Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu đã trở thành một trong những lễ hội lớn, thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách thập phương đến chiêm bái, dâng hương. Để tạo dựng hình ảnh về một vùng đất thân thiện, hiếu khách, nhân ái, nghĩa tình và ứng xử văn minh, lịch sự. Những năm qua, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thành phố Thủ Dầu Một và Ban Trị sự Miếu Bà Thiên Hậu cùng người dân trong địa phương đã thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa. Đây cũng chính là điều đặc biệt, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa khi đến với thành phố Thủ Dầu Một tham gia Lễ hội Rằm tháng Giêng. Theo đó, rất nhiều thứ như nhang, cây phát tài, đến đồ ăn, nước uống, khăn lạnh, vá xe, giữ xe, wifi,… đều được phục vụ miễn phí cũng như được phát trực tiếp miễn phí cho mọi người. Ngoài ra, còn có đội hình xe ôm tình nguyện phục vụ miễn phí cho người già, người đi lại khó khăn,…trong những ngày lễ hội. Bên cạnh giảm chi phí cho du khách, giải quyết tình trạng chèo kéo khách khi đến với lễ hội Rằm tháng Giêng, những hoạt động thiện nguyện này còn mang đến cho du khách sự hài lòng về một lễ hội an toàn, tiết kiệm, văn minh cũng như sự hiếu khách của người dân thành phố. Hòa vào giữa biển người đông đúc trên các tuyến đường đến chùa Bà, không khó để nhận ra những thùng nước suối, thức ăn được bố trí tại các gian hàng, không phân biệt đối tượng, bất kỳ ai cũng có thể đến lấy nước uống, thức ăn được miễn phí. Đáng chú ý, nhiều gia đình lại chuẩn bị sẵn hàng trăm suất bánh mì chay, cơm chay để phục vụ bà con đi lễ chùa. Có gia đình còn nấu thêm nước sâm lạnh, sữa đậu nành cho khách hành hương giải khát giữa tiết trời oi bức của tháng Giêng.

Từ nhiều năm qua, hoạt động thiện nguyện dịp lễ hội Rằm tháng Giêng đã trở thành nét văn hóa độc đáo của người dân Thủ Dầu Một nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung. Rất ấn tượng bởi Lễ hội Chùa Bà không có tình trạng ăn xin, mê tín dị đoan, bói toán,…như những nơi trước. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu đã trở thành điểm đến tâm linh hết sức thiêng liêng, thú vị của khách hành hương trong và ngoài tỉnh bởi những dấu ấn rõ nét mà Lễ hội đem lại. Với khách thập phương, khi đến tham gia lễ hội có thể cảm nhận được một lễ hội văn minh, lịch sự, thân thiện và nghĩa tình về một lễ hội với nhiều dịch vụ miễn phí được đông đảo người dân nhiệt tình tham gia. Đảng bộ, chính quyền thành phố đã chỉ đạo, huy động các ngành chức năng, các ban ngành, đoàn thể thành phố phối hợp với các cơ sở tổ chức lễ hội cùng chung sức nhằm bảo đảm một mùa lễ hội an toàn, tiết kiệm, văn minh, lịch sự, tạo hình ảnh tốt đẹp trong lòng du khách khi đến với thành phố Thủ Dầu Một. Các hoạt động thiện nguyện trong dịp lễ hội Rằm tháng Giêng đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, độc đáo riêng của vùng đất, con người nơi đây. Đó không chỉ là niềm tự hào của người dân địa phương, mà còn tạo được thiện cảm trong lòng du khách thập phương.

Lễ hội Rằm tháng Giêng thành phố Thủ Dầu Một năm 2024 đã khép lại. Với sự chung tay, góp sức của chính quyền, người dân thành phố đã tạo nên thành công chung của Lễ hội và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách thập phương về một mùa Lễ hội “Nghĩa tình - Văn minh - Không rác” , “lễ hội miễn phí” để thành phố tiếp tục hướng đến mục tiêu xây dựng “Thành phố không rác”.  Lễ hội Rằm tháng Giêng thành phố Thủ Dầu Một năm 2024 không chỉ đáp ứng về nhu cầu tín ngưỡng, văn hóa tinh thần; “tiếng thơm” của Lễ hội Rằm tháng Giêng sẽ là sự lưu luyến, níu bước du khách thập phương tiếp tục đến với đất Thủ - Bình Dương.

                                                                            Hữu Nghĩa - Phòng VH & TT TP. TDM

(Trích nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương)


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề