Đoàn giám sát HĐND TP.Thủ Dầu Một giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy tại Công an thành phố

Ngày 24/03/2024
Cỡ chữ: A+ A A-

       Chiều ngày 22/3, Đoàn giám sát Ban pháp chế HĐND thành phố Thủ Dầu Một tổ chức giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy tại Công an thành phố. Chủ trì đoàn giám sát có bà Lê Thị Thúy Hà – Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố.

Hình ảnh  tại buổi giám sát
 

      Trong thời gian qua, công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được sự quan tâm, chỉ đạo kịp của các cấp, các ngành và nhân dân đã nhận thức vai trò trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC. Việc xây dựng các mô hình PCCC&CNCH trên địa bàn đã góp phần nâng cao khả năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, đưa hoạt động phòng cháy chữa cháy tại địa phương đi vào thực chất; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong xử lý tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Về cơ sở hạ tầng kỹ thuật được quan tâm, đầu tư xây dựng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Các khu công nghiệp được quy hoạch, xây dựng có hệ thống cấp nước chữa cháy, hệ thống lưới điện và đường giao thông bảo đảm phục vụ công tác chữa cháy. Các khu dân cư, các công trình xây dựng có thực hiện đầu tư về điều kiện về giao thông, nguồn nước, trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

      Theo đó, từ tháng 3/2023 đến nay Công an thành phố đã xây dựng 258 phương án chữa cháy cơ quan công an đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và xây dựng 187 phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ quan Công an; Tổ chức thực tập 81 phương án chữa cháy Cơ quan công an đối với với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và tổ chức 147 phương án cứu nạn, cứu hộ của cơ quan Công an; phối hợp xây dựng và duy trì hoạt động của 198 mô hình tổ liên gia, 96 điểm chữa cháy công cộng;… Song song đó, Công an thành phố tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất được 1241 lượt cơ sở với 4672 hướng dẫn và 254 kiến nghị về an toàn PCCC, lập 1030 lượt biên bản kiểm tra an toàn PCCC. Qua công tác kiểm tra đã kịp thời phát hiện 210 cơ sở vi phạm các quy định an toàn PCCC. Song song đó, tham mưu ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC 210 trường hợp với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng.

      Tại buổi giám sát, Đoàn đã có một số ý kiến như hiệu quả hoạt động của các tổ liên gia phòng cháy chữa cháy và kế hoạch kiểm tra hoạt động của các tổ liên gia trên địa bàn thành phố; việc triển khai phối hợp kiểm tra các trụ cấp nước phòng cháy chữa cháy trên địa bàn; biện pháp kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn; kế hoạch tổ chức diễn tập các phương án PCCC trong các khu dân cư; hạn chế, khó khăn trong việc trang bị các phương tiện, công cụ phục vụ công tác PCCC; chế độ chính sách đối với các lực lượng PCCC; hoạt động của các tổ cứu nạn cứu hộ trên địa bàn;…
 

     Hình ảnh  tại buổi giám sát


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề