Hội nghị triển khai thực hiện tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn Thủ Dầu Một năm 2024

Ngày 09/04/2024
Cỡ chữ: A+ A A-

  Chiều ngày 4/4, thành phố Thủ Dầu Một tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ Tướng chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn thành phố năm 2024. Dự hội nghị có ông Trần Bảo Lâm – UVTV – Phó chủ tịch UBND thành phố.


Hình ảnh tại Hội nghị
 

      Thời gian qua, lực lượng Công an thành phố luôn phát huy vai trò nòng cốt, chủ động tham mưu cấp uỷ Đảng, chính quyền, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù từng bước đi vào nề nếp. Qua kết quả công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, Công an các phường nắm được cơ bản tình hình, thực trạng người chấp hành xong án phạt tù về đang cư trú ở địa phương. Sau thời gian thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ Tướng chính phủ trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói chung, địa bàn thành phố Thủ Dầu Một nói riêng, số người tái hòa nhập với cộng đồng đã và đang chuẩn bị được vay vốn làm ăn, một số an tâm tư tưởng, ổn định được cuộc sống, tích cực làm ăn, cam kết chấp hành nghiêm pháp luật. Có thể nhận thấy, chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, tạo được sự đồng thuận cao của các cấp, ngành, toàn xã hội và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, góp phần ngăn ngừa và hạn chế tình trạng tái phạm tội để giữ vững tình hình trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương. Theo đó, thành phố đã giải ngân số tiền 100 triệu đồng cho người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn để phát triển kinh tế gia đình.
         Trong thời gian tới, các ban ngành đoàn thể thành phố cần tăng cường công tác phối hợp với Công an các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù về nơi cư trú thường xuyên hoặc định kỳ nên tổ chức gặp gỡ người có quá khứ vi phạm pháp luật để giáo dục, thuyết phục, ký cam kết không tái phạm; đẩy mạnh chính sách hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm, vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội, đầu tư vào các lĩnh vực phù hợp với nguồn vốn được vay; Xây dựng những chương trình phù hợp và nêu gương những mô hình tiêu biểu sau khi được vay vốn; thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách mới của Chính phủ đến với nhân dân, đặc biệt là đến với các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn; Xây dựng, hoàn thiện chính sách cho vay đơn giản và định hướng số tiền vay cho họ dùng vào mục đích chính đáng...
 

       Hình ảnh tại Hội nghị


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề