Giới thiệu chung

Ngày 02 tháng 5 năm 2012, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP thành lập thành phố Thủ Dầu Một thuộc tỉnh Bình Dương, trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính trực thuộc của thị xã (nay là thành phố) Thủ Dầu Một đồng thời chính thức hoạt động vào ngày 01 tháng 7 năm 2012;

Thành phố Thủ Dầu Một là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh Bình Dương, được Thủ tướng ký Quyết định công nhận thành phố Thủ Dầu Một là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bình Dương vào ngày 06 tháng 12 năm 2017 theo Quyết định số 1959/QĐ-TTg. Thành phố Thủ Dầu Một nằm trong chùm đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 30 km, cách thành phố Biên Hòa 30 km; Thủ Dầu Một có các đầu mối giao thông huyết mạch của tỉnh Bình Dương, của khu vực Đông Nam Bộ và của cả nước chạy qua như: Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương), Mỹ Phước – Tân Vạn, ĐT741, ĐT742, ĐT743, ĐT744, ĐT745 tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển mọi mặt của thành phố.

Theo quy hoạch tổng thể tỉnh Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một có 14 phường, là đô thị trung tâm của tỉnh Bình Dương, đô thị vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh và là nơi thu hút các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.

-  Vị trí địa lý của thành phố:

·       Phía Đông giáp thị xã Tân Uyên

·       Phía Tây giáp thành phố Hồ Chí Minh.

·       Phía Nam giáp thành phố Thuận An.

·       Phía Bắc giáp thị xã Bến Cát.

-  Thành phố Thủ Dầu Một có diện tích tự nhiên 118,67 km² và 325.551 người (thống kê đến ngày 01/04/2019), trong đó có 14 đơn vị hành chính, gồm 14 phường:

·       Phường Phú Cường.

·       Phường Hiệp Thành.

·       Phường Chánh Nghĩa.

·       Phường Phú Thọ.

·       Phường Phú Hòa.

·       Phường Phú Lợi.

·       Phường Hiệp An.

·       Phường Định Hòa.

·       Phường Phú Mỹ.

·       Phường Hòa Phú.

·       Phường Phú Tân.

·       Phường Chánh Mỹ.

·       Phường Tương Bình Hiệp.

·       Phường Tân An.