Lễ kỷ niệm 45 năm sơn mài Định Hòa

Ngày 22/03/2023
Cỡ chữ: A+ A A-

       Tối ngày 21/3, ông Võ Văn Minh- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự Lễ kỷ niệm 45 năm sơn mài Định Hòa, cơ sở thuộc làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp. Cùng dự có ông Nguyễn Văn Lộc- UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Bình Dương. Về phía lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một có ông Nguyễn Văn Đông- UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy.

Hình ảnh tại Lễ kỷ niệm

       Được biết, làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp quy tụ nhiều cơ sở sơn mài có tuổi đời hàng trăm năm, trong đó, có sơn mài Định Hòa, được kế thừa và lưu truyền qua nhiều thế hệ, đã được công nhận là danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Hiện nay, dù ngành nghề sơn mài có nhiều biến chuyển và thay đổi nhưng các cơ sở tại làng nghề vẫn tiếp tục lưu giữ, duy trì qui trình sản xuất truyền thống, tạo ra nhiều sản phẩm mang giá trị nghệ thuật.

        Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã chúc mừng và trân trọng ghi nhận những đóng góp của những nghệ nhân làng nghề trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống lịch sử của dân tộc, mong muốn các thế hệ kế thừa tiếp nối, giữ gìn và phát huy, đồng thời, ông cũng thông tin Tỉnh Bình Dương và Thành phố Thủ Dầu Một đang triển khai Đề án “Bảo tồn và phát triển làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp với du lịch thuộc địa bàn TP.Thủ Dầu Một”, tập trung các nội dung như xây dựng tổng thể làng nghề, quy hoạch và xây dựng khu sản xuất tập trung cho các doanh nghiệp sơn mài để bảo đảm về vấn đề môi trường, xây dựng nơi trưng bày sản phẩm chung cho làng nghề; đồng thời kết hợp xây dựng các tour du lịch tham quan, giới thiệu sản phẩm của làng nghề đến du khách trong và ngoài nước. Tỉnh và thành phố sẽ đầu tư bảo tồn, khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống, giữ gìn, phát huy giá trị di sản văn hóa và từng bước xây dựng giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn của nghề sơn mài trong thời gian qua.

       Hình ảnh tại Lễ kỷ niệm


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề