NGỌN LỬA YÊU THƯƠNG - CHIA SẺ” SẼ ĐẨY LÙI DỊCH COVID

Ngày 11/09/2021

Vốn dĩ được xem là vùng đất phát triển mạnh và nhanh chóng, công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển, nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên nhanh chóng nhưng cũng không làm mất đi bản sắc vốn có của con người Bình Dương: hiền hòa thân thương.

Thế nhưng, cơn dịch bệnh covid lần thứ 4 bùng phát đã mang lại bao khó khăn, vất vả, mất mát cho người dân nơi đây. Những con đường sầm uất, dân cư đông đúc bây giờ đã trở nên vắng lặng, heo hút. Những khu vui chơi giải trí, những trung tâm học tập cộng đồng, những cửa hàng ăn uống, những shop thời trang… giờ đây phải tạm thời đóng cửa. Những khu chợ đông đúc người mua, kẻ bán tấp nập vốn là niềm tự hào của Đất Thủ giờ càng trở nên vắng lặng. Các công ty, nhà máy, xí nghiệp vốn tấp nập công nhân mỗi khi vào ca, tan ca giờ cũng phải đóng cửa, thực hiện chế độ “3 tại chỗ”. Thay vào đó, nhiều khu tập trung cách ly, khu điều trị cho các bệnh nhân F0, các trường học, trung tâm văn hóa thể dục thể thao vốn là nơi để các em học sinh, sinh viên, các cháu mầm non vui chơi, học tập thì nay được mượn để làm nơi tiêm ngừa, test covid. Những con đường với những hàng cây xanh thắm, mát rượi, uốn lượn là nơi đưa con người đến với con người thì nay được thêm vào các chốt trực gác của các anh dân quân, các bạn tình nguyện viên, các cô chú cựu chiến binh dầm mưa, giang nắng sẵn sàng túc trực để hỗ trợ người dân thực hiện Chỉ thị 16 của chính phủ, những chiếc ô tô nườm nượp nối đuôi nhau với những tiếng còi xe tin tin vui tai thì bây giờ lại nghe văng vẳng đâu đó tiếng còi xe cứu thương đến rợn người…

Đại dịch Covid – 19 đã và đang lan tràn trên khắp mọi nơi, mang đến bao đau thương, mất mát về người và của…chúng tạo ra những con virus nguy hiểm lây lan một cách nhanh chóng bao nhiêu thì vẫn có những “con virus yêu thương” cũng không ngừng được sinh sôi, nảy nở ở khắp mọi nơi, chính từ những người dân Bình Dương rất đỗi gần gũi và thân quen đó.

Tôi thật cảm phục trước những hy sinh và cống hiến của đội ngũ y bác sĩ, các lực lượng tình nguyện viên các tuyến đầu chống dịch, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các anh chị em hậu cần và cả đến những người dân bình thường không phân biệt địa vị xã hội, tôn giáo hay ngành nghề gì, tất cả đều cùng đồng lòng, cùng chung tay để đẩy lùi dịch bệnh covid, mong muốn mang lại cuộc sống bình yên như vốn có của nó.

Tôi công tác tại trường Mầm non Hoa Mai, đặc thù của trường mầm non chủ yếu là nữ. Tuy nhiên, nữ giới được coi là phái yếu nhưng không hẳn là thế. Đáp lại lời kêu gọi “ chống dịch như chống giặc” trong tình hình hiện nay, nhiều chị em đã xung phong tham gia tình nguyện viên phục vụ các tuyến đầu chống dịch ngay từ những ngày đầu, không kể ngày hay đêm, khi được triệu tập, chị em nhanh chóng lên đường phục vụ, tạm thời gửi lại những đứa con thân yêu còn rất nhỏ của mình cho người thân chăm sóc… để theo đoàn tình nguyện đi đến các địa phương bạn tham gia test nhanh covid cho người dân.

Hiểu được sự khó khăn của địa phương, các chị em còn hăng hái tham gia tình nguyện trực các chốt giao thông trên các tuyến đường, nhập dữ liệu, hỗ trợ các nhóm tiêm ngừa lưu động tại địa phương cũng như làm công tác hậu cần. Những ký gạo, những bịch rau củ, từng hộp sữa cũng…cũng được các chị em hậu cần, các anh chị em tình nguyện viên hỗ trợ phân chia, đi đến từng con phố, qua những con hẻm, gõ cửa từng nhà mang mang đến trao tận tay cho những người dân xóm trọ khó khăn, những khu phong tỏa, khu cách ly đảm bảo “ không có ai bị bỏ lại phía sau”. Thật cảm động làm sao cảnh những chiếc xe máy bon bon trên đường chở những bịch lá giang, những bó rau, những bao gạo đi hỗ trợ cho người dân khó khăn, giúp họ có được những bữa cơm dù không ngon cũng đủ no để có thêm sức khỏe vượt qua cơn dịch bệnh.

Những suất cơm ân tình và những chai nước mát lạnh cũng được gửi đến cho các anh em trực chốt góp phần xua tan cái nóng, cái khát, giúp các anh ấm lòng.

Dịch bệnh là thế, khó khăn là thế nhưng không thể làm giảm đi sự đoàn kết và tinh thần tương thân tương ái của mỗi thành viên nơi đây, trong tập thể này. Mong rằng những việc làm tuy nhỏ, tuy giản dị này sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh covid, đem lại cuộc sống bình yên cho mọi người

 

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Thỏa

Đơn vị: Trường Mầm non Hoa Mai


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết