BẠN TÔI NGƯỜI CHIẾN SĨ ÁO XANH

Ngày 12/09/2021

Nguyễn Trọng Dũng tuy không sinh ra trên mảnh đất Bình Dương nhưng bạn ấy đã có gần 10 năm gắn bó với mái trường Tiểu học Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, nên từ lâu bạn đã coi mái trường Tiểu học Chánh Nghĩa là gia đình thứ 2 và mảnh đất Bình Dương là quê hương thứ 2 của bạn. Ngay từ khi dịch covid-19 bùng phát trên địa bàn, cũng là lúc danh sách các tình nguyện viên trong đơn vị tôi được gửi đi và trong số những cái tên ấy có tên Nguyễn Trọng Dũng. Mới đầu bạn được phân nhiệm vụ trực chốt cùng với các tình nguyện viên khác trong trường. Với cái nắng nóng miền nam 38oC oi bức, bạn tôi cùng mọi người đứng cả ngày ngoài đó, chưa kể có hôm đang nắng đó, ông trời lại chuyển ngay 1 cơn mưa rào như trút nước xuống. Với thời tiết như thế vẫn không làm khó được bạn tôi, những tình nguyện viên, các chú công an…Họ vẫn hiên ngang đứng vững làm tốt nhiệm vụ.

Khi Bình Dương những ca dương tính không ngừng tăng lên, bạn ấy lại được tập huấn để đi lấy mẫu test covid cộng đồng. Thế là từ đó bạn phải đi xa hơn và nhiều ngày hơn. Có lần vô tình bạn tiếp xúc gần với một bạn tình nguyện viên F0, bạn trở thành F1 nên bạn phải tự cách ly. Thế mà bạn cũng không dám nói cho ai biết cả, kể cả gia đình ở quê, sợ mẹ và gia đình lo lắng, sợ đồng nghiệp hoang mang. Lúc đó, tôi cũng thấy lo lắng lắm, gọi hỏi thăm an ủi bạn, cứ sợ bạn xuống tinh thần. Vậy mà khi tôi hỏi bạn có sợ không bạn lại trả lời rất dứt khoát: “không sợ”. Tôi vẫn còn nhớ mãi câu nói của bạn “ mình còn trẻ, còn khỏe, lại ở một mình, gia đình ở xa nên không sợ lây cho ai cả, còn nếu lỡ bị F0 thì mình cũng được nhà nước điều trị rồi khỏi nhanh thôi”, nghe bạn nói mà tôi thực sự rất cảm động.

Tôi cũng là một trong số ít người biết bạn đang tự cách ly, nên thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên bạn. Khi tôi hỏi vui: “ thế bạn có sợ chết không, lỡ bị F0 chết thì sao”. Bạn chỉ cười nhẹ nói “làm sao mà chết được, F0 thì uống thuốc mấy hôm thì hết ngay…”. Thấy bạn lạc quan như vậy tôi thấy mừng lắm. Thật cảm phục biết bao những chiến sĩ áo trắng, áo xanh, những người tham gia lên tuyến đầu chống dịch, trong lòng luôn phơi phới niềm lạc quan, làm việc hết mình, không biết mệt mỏi chỉ mong nhanh chóng đánh bay giặc covid nguy hiểm đang hoành hành, làm khổ người dân nước Việt.

Người bạn ấy của tôi rất kiên cường và mạnh mẽ, hết thời gian tự cách ly F1 bạn lại tiếp tục chinh chiến ở 1 nơi xa, ngày đêm lấy mẫu test cho người dân để nhanh bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Bạn kể đi lấy mẫu test mà có ngày thấy nhiều F0 quá cũng thấy buồn, có khi cả gia đình, có khi em bé rất nhỏ, có khi ông bà già lắm…Bạn ấy nói 1 câu rất thật lòng “ mong mọi người lúc này đừng đi đâu cả hãy ở trong nhà, hạn chế ra đường thôi, có thể bớt ăn ngon, bớt mặc đẹp cũng được…đợi hết dịch tha hồ mà đi”. Bạn đi làm rất mệt là vậy, lâu lâu được ở nhà 1 hôm lại thấy bạn trồng rau, chăm sóc mấy cây rau ở 1 khu đất nhỏ trước phòng trọ. Hỏi thì bạn bảo: “ở nhà buồn quá phải kiếm việc gì để làm. Trồng thêm rau hôm nào ở nhà thì còn có rau để ăn, thời buổi này rau quý hơn vàng”, đó cũng là câu nói đùa rất quen thuộc mà chúng tôi hay nói với nhau thời điểm này.

“Hiện tại giặc covid đang hoành hành, chúng ta hãy coi các quận, huyện, phường, xã, khu phố, nhà dân là pháo đài, người dân là chiến sĩ, cùng đồng lòng để chống lại covid”. Đó cũng là chỉ đạo rất ý nghĩa của 1 vị cán bộ mà có lần tôi đã được nghe. Những chiến sĩ tuyến đầu thì làm nhiệm vụ chuyên môn. Còn người dân nhỏ bé như chúng ta thì nhiệm vụ chính là tuân thủ theo chỉ đạo của Đảng Nhà nước. Vẫn là câu nói quen thuộc “ Hãy ở yên khi tổ quốc cần”, “Ai ở đâu ở yên đó”. Mong sao đại dịch sớm qua nhanh để chúng ta được trở lại với cuộc sống bình thường trước kia và bạn tôi sẽ được về thăm gia đình, mẹ già, em nhỏ, sẽ được đến trường làm công tác chuyên môn của chính mình. Để được như vậy tôi mong chúng ta người dân của nước Việt Nam hãy cùng đồng lòng, đoàn kết, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng để nhanh chóng đẩy lùi đại dịch.

 

Tác giả: Trịnh Thị Nguyệt

Đơn vị: Trường TH Chánh Nghĩa


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết