“THỜI CHIẾN CHỐNG GIẶC,THỜI BÌNH CHỐNG DỊCH” “ĐOÀN KẾT, ĐOÀN KẾT, ĐẠI ĐOÀN KẾT. THÀNH CÔNG, THÀNH CÔNG, ĐẠI THÀNH CÔNG”

Ngày 12/09/2021

Trong thời gian qua,trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid đang phủ chấm đỏ trên toàn châu lục nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Lại một lần nữa tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau lại được trổi dậy, phát huy; từ thành thị đến nông thôn, từ trẻ em đến người già,từ đất liền ra hải đảo; người người, nhà nhà thực hiện theo lời Bác Hồ dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công,đại thành công”. Trong quá khứ, cả dân tộc Việt Nam đã đổ biết bao nhiêu mồ hôi,xương máu và công sức, phải gánh chịu quá nhiều đau thương từ địch để có được hòa bình như ngày hôm nay. Sự đoàn kết của mỗi tập thể chính là những móc xích nhỏ tạo nên vòng vây lớn đánh đuổi quân địch. Học tập và phát huy bài học quý giá của ông cha ta để lại,tinh thần đoàn kết,tương thân tương ái đó cũng được phát huy mạnh mẽ trong thời bình ngày nay, đặc biệt là trong những đợt dịch như thế này.

Đại dịch Covid - Cụm từ không còn xa lạ với chúng ta. Chính “những chú Co-vi nhỏ bé kia đã và đang hoành hành trên khắp đất nước Việt Nam. Từ Bắc vào Nam, ngoài các tỉnh thành chịu thiệt hại nặng nề về cả người và của như Bắc Giang,Thành phố Hồ Chí Minh,.. thì không thể không kể đến Bình Dương. Tất cả người dân tỉnh Bình Dương nói chung và Thành phố Thủ Dầu Một nói riêng, ai nấy đều đồng lòng,đồng sức,đoàn kết chiến đấu với đại dịch để giành lại sự bình yên qua từng đợt dịch. Nhưng đáng buồn thay, sự nhộn nhịp, hối hả ngày nào của thành phố lại “bị” thay bằng tiếng còi xe inh ỏi của xe cứu thương Thủ Dầu Một của chúng ta đang bị ốm.

“Hoàn cảnh tạo anh hùng”. Dân tộc Việt Nam ta thời nào cũng có anh hùng. Anh hùng ở đây không phải được định nghĩa bằng thứ gì đó quá cao xa, vĩ đại; ngược lại,anh hùng hơn hết lại rất gần với mọi người.Từ những gương mặt vàng trong chiến dịch mùa hè Covid,đến những chiến binh áo trắng ngày đêm chạy đua với thời gian, chạy đua với sự lây lan của những “chú Co-vi nhỏ bé” ngoài kia, hay những chú bộ đội trực chốt chẳng ngại nắng mưa.

Như các bạn tình nguyện viên, khoác lên mình màu áo xanh đầy hy vọng, họ là những chiến binh trẻ tuổi với đầy nhựa sống,mang trong mình nhiều hoài bão lớn lao của đoàn viên thanh niên ưu tú.Trong lúc tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, họ đã sẵn sàng tham gia vào các đội tình nguyện viên, dẫu biết rằng mối nguy hiểm đang rình rập xung quanh họ từng ngày, từng giờ.

Song song với sự nhiệt tình của các bạn đoàn viên thanh niên trong đội tình nguyện,các “chiến sĩ áo trắng” cũng ngày đêm, cật lực, dốc hết sức mình vào công cuộc chống dịch. Những vết hằn in trên mặt, những đôi bàn tay bị chai sần đi, những chiếc áo ướt đẫm mồ hôi vì phải mang trên mình bộ đồ bảo hộ cả ngày lẫn đêm. Có lẽ,niềm vui lớn nhất của họ bây giờ là càng cứu được nhiều người càng tốt. Những phút giây nghỉ ngơi hiếm hoi, họ chỉ biết nhìn gia đình qua màn hình điện thoại, thấy gia đình vẫn còn đó, vậy là hạnh phúc lắm rồi.

Trong tình hình dịch căng thẳng như thế này, nếu các bạn còn được ăn cơm ở nhà, được ngủ trên chăn êm nệm ấm, được trò chuyện với người thân hằng ngày thì các bạn đã may mắn hơn rất nhiều người. Và sự bình yên đó chính nhờ công lao ngày đêm trực chốt của các chiến sĩ công an, họ không ngại nắng mưa, không ngại đói khổ. Tất cả vì một niềm tin, một mục tiêu lớn đang chờ phía trước.

Những chiến binh chống dịch thời bình,các bạn tình nguyện viên, các chiến sĩ áo trắng hay các anh bộ đội của chúng ta đã gạt đi những sợ hãi,gạt đi những mong ước cá nhân mà lao vào chiến trường đầy rẫy những hiểm nguy phía trước. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng nhau hợp sức với các anh chị để đại dịch sớm qua đi.

Trong cuộc chiến chống dịch lần này, lòng dân chính là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến thành công hay thất bại. Chủ tịch Hồ Chí Minh có nói” Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Đúng vậy dân yêu, dân quý, dân đoàn kết thì trăm việc cũng thành. Thấu hiểu được điều đó, toàn dân Thủ Dầu Một đã cùng nhau góp sức từ những việc nhỏ nhất:ủng hộ ít rau, ít quả, ít lương thực,…những thứ tưởng chừng như rất đơn giản trong những ngày thường nhưng hôm nay, chúng thật sự rất xa xỉ. “Không ai bị bỏ lại phía sau” đó chính là câu khẩu hiệu mà toàn dân Việt Nam đang thực hiện rất tốt.

Câu chuyện về Lê Hòa Bình, Bí thư chi đoàn trường THCS Hiệp An,hăng hái tham gia tình nguyện mùa Covid 19 trong khi vợ vừa mới sinh con chưa đầy một tháng đã trở thành niềm tự hào của trường. Anh đã nén lại tình cảm cá nhân để tiếp thêm chút sức lực vào công cuộc chống dịch, mặc dù anh và gia đình anh vẫn biết ngày hôm nay đi mạnh khỏe là thế nhưng ngày về thì chưa định trước được như thế nào.

Và còn biết bao những tấm lòng cao quý khác; trong phạm vi một ngôi trường THCS Phú Mỹ của tôi, những giáo viên đi gieo con chữ, tay quen cầm phấn nay xuất hiện trên nhiều mặt trận:

Đâu đâu cũng bắt gặp các màu áo tình nguyện, làm bất cứ việc gì mà người dân đang cần.

Tất cả đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ,chiến sĩ, lực lượng vũ trang nhân dân, các cơ quan truyền thông và các bạn tình nguyện viên; không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, những trái tim cùng chung một chí hướng đã gặp nhau. Chưa bao giờ mà lòng dân cả nước lại đồng lòng đến như vậy, tinh thần đã vượt lên cả nhu cầu lợi ích cá nhân.

Đại dịch Covid rồi sẽ qua, Thành phố Thủ Dầu Một lại trở về với cuộc sống nhộn nhịp, bình yên vốn có của nó.Là một công dân của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, bạn,tôi, chúng ta hãy cùng nhau chung tay góp sức đẩy lùi đại dịch này.

ĐẤT nước Việt Nam kiên cường bất khuất,

THỦ Dầu Một đoàn kết diệt Co-vi

QUÊ mình nay hứng chịu đại dịch lớn

HƯƠNG đồng đội một lần nữa dậy lên

TÔI cùng bạn đánh bay Covid nhé!

Cuối cùng, mong mọi người bình an vượt qua đại dịch Covid 19. Xin gửi lời tri ân chân thành nhất đến các đồng chí, đồng nghiệp, các anh, các chị, các bạn đã cống hiến thanh xuân, tuổi trẻ của mình để bảo vệ sự bình yên cho đất nước!

 

Tác giả: Võ Thanh Duyên

Đơn vị: Trường THCS Phú Mỹ


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết