NGƯỜI NỮ CÁN BỘ MẶT TRẬN KHU PHỐ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Ngày 23/09/2021

Trước tác động của dịch bệnh, cuộc sống của mọi người gặp nhiều khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhưng cũng chính lúc này tinh thần đoàn kết tương trợ, tương thân tương ái của dân tộc ta lại được phát huy một cách mạnh mẽ. Tinh thần ấy đã gắn kết mọi người lại với nhau cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Có biết bao việc làm, hành động thiết thực, đẹp đẽ, những tấm lòng vàng… họ là những tấm gương tiêu biểu trong thời bình, những “anh hùng thầm lặng” trong chiến dịch phòng chống dịch bệnh và chăm lo đời sống cho nhân dân.

Tấm gương tiêu biểu tôi xin được chia sẻ trong bài viết này là một cán bộ tại khu phố nơi tôi sinh sống, người chị tôi tôn trọng và yêu mến. Những việc làm của chị thật sự có ý nghĩa và đang tiếp sức cho chúng tôi an tâm hơn trong thời gian chấp hành quy định phòng chống dịch tại phương. Chị là Phan Thị Lan - Trưởng ban công tác mặt trận khu phố 6, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương. Là người năng nổ, hòa đồng và cực kì có trách nhiệm trong công việc, người dân ở tổ 28 chúng tôi thường trêu đùa chị rằng: “Mặt trận nào cũng thấy có chị”, từ bên Y tế, hỗ trợ bầu cử, hỏi han, động viên, giúp đỡ, trao quà cho các gia đình khó khăn, chăm lo đời sống cho bà con trong địa bàn khu phố, hay tham gia tổng vệ sinh môi trường…Còn nhớ ngày tôi mới chuyển về sinh sống trên địa bàn phường được vài hôm đã thấy chị sang nhà hỏi chuyện và ghi danh sách đăng ký tiêm ngừa cho em bé khi có lịch, chị cho số điện thoại, nói có gì khó khăn cứ gọi chị nhé. Những lời thăm hỏi khiến tôi cảm thấy gần gũi, thân thiện vơi bớt đi phần nào cảm giác xa lạ nơi đất khách, quê người. Sợ mọi người quên, hay nghe thông báo không rõ nên mỗi lần đi có lịch chích ngừa, uống vitamin A cho các bé, chị luôn tới từng nhà để nhắc nhở.

Có lần tôi được giao nhiệm vụ tham gia hỗ trợ bầu cử tại khu phố 6, phường Phú Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Lần đầu tiên cùng tham gia hỗ trợ, làm việc chung với chị tôi không khỏi bất ngờ bởi sự nhiệt tình, giản dị, khéo léo của chị, chị hướng dẫn cho chúng tôi trong công tác bầu cử một cách chi tiết, dễ hiểu. Mặc dù gần 50 tuổi, mái tóc đã có nhiều sợi bạc nhưng không thể nào che đi sự nhanh nhẹn, nhiệt tình, hoạt bát của chị trong công việc.

Trên mặt trận chống dịch lần này, chị luôn tích cực tham gia hỗ trợ hết sức mình, cùng với khu phố, hội liên hiệp phụ nữ và các mạnh thường quân phát quà cho các khu cách ly và hộ gia đình khó khăn trên địa bàn. Chị lắng nghe chia sẻ về khó khăn của người dân, động viên kịp thời để họ an tâm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Chị đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình, bất kể sáng, trưa, chiều, tối, mưa hay nắng chị không quản khó nhọc vất vả để lựa chọn từng loại rau, củ, quả tươi ngon từ các mạnh thường quân hỗ trợ. Sau đó đóng bịch nilon trao tới tận tay cho người dân và những mảnh đời khó khăn trong mùa dịch giúp những hoàn cảnh trên an tâm, vơi bớt đi phần nào khó khăn để họ tin tưởng chấp hành tốt quy định phòng chống dịch, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Hằng ngày, chị vẫn cùng mọi người phân loại những xe tải rau, củ, quả, vẫn đi trao quà cho bà con khu nhà trọ, các hộ gia đình trong khu phố… chắc hẳn khi nhận được những phần quà này mọi người sẽ cảm thấy ấm lòng vô cùng. Không chỉ nhiệt tình trong công tác hậu cần, chị còn tham gia hỗ trợ ổn định Test COVID cộng đồng cho người dân, động viên các cán bộ trực chốt với những suất cơm, những chai nước sâm do chị và mọi người cùng chung tay nấu…, Trời tối khuya, chị vẫn lặng lẽ công việc thầm lặng của mình, chị cũng có gia đình có người thân nhưng chị tạm gác thời gian chăm lo, chăm sóc gia đình để dốc toàn tâm toàn sức chăm lo cho mọi người trong thời điểm dịch bệnh. Những cơn mưa đầu mùa cũng không thể làm chị cảm thấy mệt mỏi, thay vào đó là sự cố gắng, cần cù, không ngại khó khăn gian khổ. Chị cùng với đồng đội vẫn dầm mưa phân phát lương thực cho người dân ở khu vực bị phong tỏa, các khu nhà trọ rồi đến từng hộ nhà dân. Công việc vất vả là thế nhưng trên môi chị lúc nào cũng nở nụ cười thân thiện, chị như một người chiến sĩ, dũng cảm, kiên cường và lạc quan. Việc làm của chị là nghĩa cử cao đẹp, góp phần giúp đất nước vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Có lần thấy chị mang rau tới để trước cổng nhà đứng trong sân tôi hỏi: Chị có mệt không? Vẫn nụ cười thân thiện, gương mặt hiền lành phúc hậu ấy chị trả lời: “Mệt chứ em, nhiều hôm về không muốn ăn cơm nữa nhưng quê hương đang cần mình và chị muốn đem một chút sức của mình giúp được bao nhiêu hay bấy nhiêu, nhiều lúc chỉ ước một ngày có thêm nhiều giờ hơn nữa để có thể làm thêm nhiều việc giúp cho mọi người.”

Mong rằng những việc làm này của chị sẽ tiếp tục lan tỏa ra cộng đồng góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết, chia sẻ, đồng thời cổ vũ tinh thần cho mọi người để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 và Bình Dương sẽ lại tươi đẹp và nhộn nhịp như ngày nào.

 

Tác giả: Đỗ Thị Tươi

Đơn vị: Trường THCS Phú Mỹ


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết