Thủ Dầu Một là trung tâm mỹ thuật văn hóa và trường Trung cấp Mỹ thuật văn hóa Bình Dương phải tiếp tục bảo tồn các công trình văn hóa lịch sử tại trường

Ngày 18/09/2023
Cỡ chữ: A+ A A-

      Sáng ngày 18/9, đoàn công tác Tỉnh ủy Bình Dương do đồng chí Nguyễn Văn Lợi- UVBCH Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh- làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Trường Trung cấp Mỹ thuật văn hóa Bình Dương. Cùng đi trong đoàn có đồng chí Nguyễn Lộc Hà- UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Bình Dương. Về phía lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một có đồng chí Nguyễn Văn Đông- UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy.

Hình ảnh tại buổi làm việc

  Trước buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã tham quan, khảo sát và trao đổi với các học viên đang tham gia các lớp đào tạo ở trường về các ngành nghề theo học.

     Tại buổi làm việc, lãnh đạo trường đã báo cáo tình hình hoạt động của trường, các ngành nghề giảng dạy, đội ngũ cán bộ giảng viên và nêu một số khó khăn, vướng mắc của trường torng thời điểm hiện nay. Theo đó, trường Trung cấp Mỹ thuật văn hóa Bình Dương là ngôi trường có bề dày quá trình hình thành và phát triển. Trường có tiền thân là Trường Mỹ nghệ bản xứ Thủ Dầu Một. Đây là một trong những trường mỹ nghệ ứng dụng ra đời sớm nhất ở Đông Dương do chính quyền thuộc địa mở từ năm 1901. Từ khi hình thành, trường đã tạo nhiều dấu ấn trong đời sống mỹ thuật của người dân Thủ Dầu Một nói riêng, miền Đông Nam bộ nói chung. Từ ngôi trường này, nhiều thầy giáo làng ở Thủ Dầu Một tuy không hoạt động chuyên về mỹ thuật nhưng am tường những kiến thức cơ bản để trao truyền cho con cháu. Với truyền thống “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” của ngôi trường hơn 120 năm tuổi, nhà trường luôn đề cao chất lượng đào tạo, phẩm chất và tay nghề của học sinh. Đội ngũ lãnh đạo, quản lý nhà trường vẫn giữ vững truyền thống, duy trì các ngành nghề đào tạo, mở thêm các ngành nghề mới; đào tạo nghề ngắn hạn tại trường và tại doanh nghiệp; bảo đảm tốt chất lượng giảng dạy về lý thuyết, thực hành. Hiện các ngành nghề đào tạo tại trường gồm Hệ đào tạo trung cấp có các ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Đồ gỗ, Thiết kế Thời trang, Điêu khắc, Sơn mài, Thanh nhạc, Quản lý Văn hóa, Hướng dẫn Du lịch; hệ đào tạo sơ cấp gồm Chép tranh, thiết kế Đồ họa 1, 2, Organ, Đờn ca tài tử và Cải lương.

       Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã biểu dương những thành tích, sự cố gắng của tập thể thầy và trò, cảm ơn thế hệ thầy trò đã tạo nên một ngôi trường có tầm vóc bề dày truyền thống lịch sử. Đồng chí đề nghị các sở ban ngành tỉnh và thành phố Thủ Dầu Một Thủ Dầu Một có sự phối kết hợp với nhà trường trong việc tôn tạo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, chú ý trùng tu và baỏ tồn các công trình tại trường mang dấu ấn lịch sử. Đối với việc phát triển của trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban giám hiệu nhà trường phải đưa thực tiễn vào trường học, cần thường xuyên cập nhật lý thuyết có khoa học và sát thực tế; phải chủ động phối hợp các hiệp hội, doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu và đào tạo học viên lành nghề, cung ứng cho thị trường lao động, trong đó, chú trọng việc đưa học viên đến thực hành tại các cơ sở bằng hình thức liên kết đào tạo, nên nghiên cứu đào tạo là chính nhưng cũng cần phải thương mại hóa một số hoạt động sản xuất để tái đầu tư.

   Đối với Đề án của trường về phát triển trường trung cấp chuyển lên thành trường cao đẳng, tương lai là trường Đại học, đồng chí chỉ đạo Sở Lao động- Thương binh xã hội tỉnh phải tập trung chủ trì thực hiện; đồng thời, lưu ý các sở ngành cần phối hợp với thành phố Thủ Dầu Một nhanh chóng giải quyết những kiến nghị của trường trong thời gian sớm nhất, cũng như xem lại các vấn đề về chính sách văn hóa, quan tâm phát triển văn hóa Mỹ thuật đưa ra cộng đồng công chúng. Đồng chí cũng chỉ đạo Trường và các Hiệp hội tham mưu cùng thành phố Thủ Dầu Một thực hiện dự án Thủ Dầu Một là trung tâm mỹ thuật văn hóa và nghiên cứu hình thành một con đường gốm sứ, sơn mài, điêu khắc… thu hút đầu tư du lịch để phát triển tuyến đường ven sông Sài Gòn.

       Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cũng đã trao phần quà cho tập thể ban giám hiệu nhà trường và thầy cô, chúc nhà trường tiếp tục thực hiện tốt công tác duy trì và phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thông qua việc giảng dạy các ngành nghề truyền thống.

       Hình ảnh tại buổi làm việc


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề