TP Thủ Dầu Một tổ chức Hội thi “Nghi thức học trò lễ” lần 1 năm 2023

Ngày 22/11/2023
Cỡ chữ: A+ A A-

   Nhằm duy trì loại hình văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một, giới thiệu, lưu giữ, quảng bá nét văn hóa đặc trưng của cư dân gốc nông nghiệp, sáng ngày 21/11, thành phố Thủ Dầu Một tổ chức khai mạc Hội thi “Nghi thức học trò lễ” lần 1 năm 2023. Dự lễ khai mạc có bà Võ Thị Bạch Yến- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, bà Nguyễn Thu Cúc- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố.

Hình ảnh tại Hội thi “Nghi thức học trò lễ”
 

       Tham dự hội thi có 14 đội thuộc Ban Quý tế các Đình trên địa bàn thành phố, mỗi đội có 16 thành viên, đưa chia thành 2 bảng gồm Bảng đơn vị có học trò lễ và Bảng đơn vị chưa có học trò lễ.
      Hội thi diễn ra trong 03 ngày, từ 21/11 đến 23/11/2023, với chủ đề “Cầu cho Quốc thái dân an”, các đội tham gia thi trình diễn Nghi thức Học trò lễ - “Nghi Tế Xuân”, xướng lễ và đọc Văn Tế, trong đó, nghi thức phải có sự kết hợp phần xướng lễ đúng hơi, nhịp nhàng, tạo nên nét đặc sắc của nghi lễ truyền thống, vừa có xướng lễ, động tác, bước đi gắng với nhịp điệu của dàn nhạc.
     Thông qua hội thi nhằm thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, cầu cho mưa thuận gió hòa, đất đai tươi tốt, mùa màng bội thu, là cách để người dân bày tỏ lòng tri ân đối với các vị Thần đã có công bảo vệ, phù hộ xóm làng, tri ân các vị Tiền Hiền, Hậu Hiền, các anh linh liệt sĩ có công bảo vệ quê hương, đất nước.

       Hình ảnh tại Hội thi “Nghi thức học trò lễ”


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề