TỰ HÀO ĐẤT VIỆT QUÊ TÔI

Ngày 13/09/2021

Nhưng dịch bệnh Covid-19 ập tới, chúng ta lại đứng trước một thách thức mới. Thách thức của lòng dũng cảm, của sự hy sinh, của tinh thần đoàn kết. Và thực tế, qua 4 đợt dịch diễn ra, chúng ta đã phát huy truyền thống anh dũng kiên cường, thông minh sáng tạo như thuở nào ông cha ta đã. Và nhất định không bao lâu nữa chúng ta sẽ chiến thắng được dịch bệnh, trở lại cuộc sống nhộn nhịp như xưa.

Chúng ta có quyền tin vào điều đó bởi chúng ta đã và đang có một sức mạnh vĩ đại, sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân, của sự chỉ đạo sáng suốt từ cả hệ thống chính trị.

Chúng ta có quyền tự hào và tin tưởng vào đội ngũ tư lệnh tiền phương. Này là bác Vũ Đức Đam, kia là vị chủ tịch tỉnh, đó là vị giám đốc sở… Tất cả họ như những vị tướng xông pha trận tiền. Tóc họ bạc trắng, gương mặt phờ phạc vì thức trắng đêm, vì những lần vào tận tâm dịch thăm nắm tình hình để từ đó đưa ra những quyết sách đúng đắn, nhằm từng bước khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Chúng ta vô cùng tự hào và cảm phục đội ngũ chiến sĩ áo trắng. Trước mệnh lệnh của trái tim, họ sẵn sàng gác lại tình riêng để từng ngày từng giờ giành giật sự sống cho những bệnh nhân bên giường bệnh. Hình ảnh những y bác sĩ tranh thủ chợp mắt ngay tại khu bệnh viện dã chiến làm lay động bao trái tim. Hình ảnh ấy gợi cho ta nhớ về các chiến sĩ “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm mưa dầm cơm vắt” đã từng làm lên chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu.

Chúng ta cũng thương lắm những em sinh viên trường y đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng cũng mạnh dạn hưởng ứng lời kêu gọi tiếp sức, chia lửa cho vùng dịch, sẵn sàng “gác bút nghiên xông pha trận tuyến”. Các em có mặt ở những điểm test cộng đồng, các điểm tiêm phòng, các bệnh viện dã chiến…. Các em không chỉ làm công việc chuyên môn y tế, mà còn gửi đi thông điệp ấm lòng về tinh thần đoàn kết, chung tay.

Chúng ta cũng yêu lắm những bạn học sinh vừa tròn 18, vừa bước chân ra khỏi cổng trường trung học đã xông pha ngay vào mặt trận chống dịch. Các em góp sức mình bằng màu áo xanh tình nguyện. Mặc nắng cháy mưa tuôn, hình ảnh áo xanh có mặt ở khắp mọi nơi. Các bạn cùng với lực lượng dân quân tự vệ làm tốt công tác an ninh trật tự ở từng ngõ xóm; Các bạn hòa mình cùng các đội tình nguyện chuyển đến các khu phong tỏa những phần quà ấm lòng từ các mạnh thường quân; Các bạn hỗ trợ phường xã trong công tác nhập dữ liệu, trong công tác an sinh xã hội… Một lần nữa các bạn làm sáng lên tinh thần “đâu cần thanh niên có”

Mới đây thôi, một đoàn các sư tăng từ miền Bắc vào miền Nam chung tay chống dịch. Thật đáng tự hào về tinh thần đoàn kết. Hình ảnh các Sư bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị nhận nhiệm vụ chống dịch làm chúng ta liên tưởng về những đoàn quân trùng trùng Nam tiến trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm xưa.

Còn đó những đóng góp xuất phát từ trái tim, không toan tính vụ lợi: Những xe hàng từ thiện chở lương thực đến những khu cách ly giúp bà con vơi bớt khó khăn; những bếp ăn đỏ lửa của các chị, các mẹ, các em gửi đến bà con khu cách ly những hộp cơm thơm, bát canh nóng, Còn nhiều và rất nhiều việc làm tình nghĩa.Tất cả, tất cả… đều bắt nguồn từ tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta.

Cón nhiều lắm những tấm lòng, không sao kể xiết. Còn nhiều lắm những hình ảnh đẹp đi vào văn thơ.

Với truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa tiếp nối, chúng ta có quyền tin rằng không lâu nữa, nay mai đây thôi, dịch bệnh kia sẽ bị đẩy lùi và chúng ta lại có quyền “Tay bắt mặt mừng”, tiếp tục nhịp sống hối hả thường ngày để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng mạnh như lời vị tổng tư lệnh Vũ Đức Đam đã nói. Tin lắm và mong lắm ngày ấy sẽ đến trong nay mai.

Tác giả: Trần Thị Hương

Đơn vị: Trường Tiểu Học Phú Lợi


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết