BƯỚC CHÂN TÌNH NGUYỆN

Ngày 11/09/2021

Ban đầu, em nghĩ chỉ đi vài lần để cảm nhận không khí chống dịch ra sao. Nhưng càng đi, càng hiểu được nỗi vất vả, khó khăn của những người nơi tuyến đầu, chứng kiến bao nỗi khổ của người dân trong các khu vực được cách li, trong các bệnh viện dã chiến, bước chân lại không muốn dừng, em lại tiếp tục tham gia tình nguyện. Điểm đến đầu tiên của em là tham gia test lấy mẫu tại phường Phú Tân (thành phố Thủ Dầu Một). Kết thúc đợt test lấy mẫu, em lại tiếp tục tham gia đi nhập liệu, thu phiếu, thậm chí đo huyết áp hỗ trợ nhân viên y tế CDC tiêm vacxin tỉnh Bình Dương (Viết tắt của cụm từ tiếng Anh Centers for Disease Control and Prevention, tiếng Việt là Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) tại cụm Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên. Trong trang phục bảo hộ y tế nóng bức và hơi chút cồng kềnh, mùi cồn xịt liên tục lên tay và toàn bộ áo bảo hộ, nồng xốc tỏa ra khắp người càng khiến em thương hơn những chiến sĩ nơi tuyến đầu và càng thôi thúc em tiếp tục tham gia chống dịch. Không chỉ thực hiện các nhiệm vụ trên, em còn tham gia Đội phản ứng nhanh. Có lệnh, em lại rời nhà đi làm nhiệm vụ phát rau củ quả của bà con Đà Lạt gửi đến người dân Bình Dương – nơi có khu được cách ly và khu phong toả từ xuyên đêm đến trưa ngày hôm sau mới kết thúc được công việc.

Có lẽ sẽ hơi bình thường một chút với nhiều người cùng tham gia chống dịch. Nhưng điều tôi muốn trân trọng ở em vì có chồng của em – anh Lê Như Bình - một sĩ quan hiện đang công tác tại Thao trường Tân Uyên thuộc Tiểu đoàn 3 của Trường Sĩ quan Công binh cũng đang tham gia chống dịch. Ngày thường anh đã phải trực suốt, nhưng ngay từ khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, đơn vị cắm trại anh càng khó có cơ hội để về nhà. Dẫu vậy, em vẫn vun vén trọn vẹn để chồng mình yên tâm công tác. Tôi có chút băn khoăn, lo lắng cho em nên đã gọi điện hỏi thăm tình hình thì em tâm sự, rất nhẹ nhàng về công việc của mình: “Dạ chị, cũng không có gì đáng ngại đâu ạ. Ngày nào có lệnh tình nguyện tham gia em đều chủ động dậy sớm. Bốn giờ sáng em đã dậy chuẩn bị bữa ăn trong ngày cho hai cháu nhỏ, sau đó giặt đồ, phơi đồ, dọn dẹp và ghi lịch dặn dò để chúc các cháu dậy biết và thực hiện rồi em mới đi. Cũng may, em được ở nhà công vụ của Trường Sĩ quan Công binh, có các bà các ông thi thoảng nhắc nhở và ngó giùm các cháu nên em đỡ lo hơn chị ạ”. Được biết cháu lớn năm nay chuẩn bị vào lớp 6, cháu nhỏ chuẩn bị vào lớp Chồi. Ba đi làm nhiệm vụ chống dịch nơi tuyến đầu, mẹ tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch từ sáng sớm tinh sương đến khi mặt trời tắt nắng mới trở về, hai cháu sớm được tự lập nên rất ngoan, anh lớn biết tự chăm sóc bản thân và bảo ban chăm sóc được cậu em nhỏ. Nhờ đó, em mới càng yên tâm tình nguyện tham gia chống dịch. Vậy đấy, yêu thương lắm, trân quý lắm những gì em đã góp chút sức mình vào công cuộc chống dịch với mong muốn đại dịch sớm được kết thúc, người dân Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đọc lại những dòng chữ em viết trong lá đơn tình nguyện tham gia chống dịch, những gì em trăn trở khi đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp, lòng mình cũng cảm thấy mênh mang. Trong vô tận, tôi chỉ biết nói lời cảm ơn em, cảm phục trước một tuổi trẻ đang bừng thức vì lòng nhiệt huyết, một trái tim giàu tình yêu thương, biết chia sẻ với nỗi vất vả của nhiều người trong cơn đại dịch Covid-19 lần này. Chúng tôi nghĩ rằng nhờ có em và nhiều người đang làm công việc giống em mà nhiệm vụ của những người nơi tuyến đầu đỡ vất vả hơn, dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, đất nước sẽ sớm được bình yên.

Để công việc chống dịch sớm được kết thúc, để những đau thương mất mát qua đi vì đại dịch, mỗi gương mặt, mỗi nụ cười không bị che lấp qua lớp khẩu trang, mỗi chúng ta hãy nghiêm túc tuân thủ và thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, thông điệp 5K, đồng thời thực hiện 9 biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mới của Bộ Y tế. Có như vậy thì cuộc sống của chúng ta mới sớm được hồi sinh, nhịp sống mới sớm trở về như những gì chúng ta vốn có.

 

Tác giả: Nguyễn Kim Lưu Thuỷ

Đơn vị: Trường THCS Chu Văn An


Chia sẻ

Tin cùng chủ đề

Album hoạt động

Liên kết